Ông Putin đón tiếp ứng viên Tổng thống Pháp

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đón tiếp Chủ tịch Đảng Mặt trận đân tộc Pháp (FN) Marine Le Pen tại Điện Kremlin vào hôm 24-3 vừa qua. Bà Le Pen hiện cũng đang là lãnh đạo phe cực hữu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017.

“Chúng tôi coi trọng mối quan hệ với Pháp nhưng tại thời điểm này, Nga cố gắng duy trì tính trung lập trong quan hệ đối với cả chính quyền đương nhiệm lẫn các đại diện phe đối lập”, Reuters dẫn lời Tổng thống Putin.

Trong khi đó, bà Le Pen cho biết, bà rất ngưỡng mộ ông Putin, đồng thời bày tỏ quan điểm về việc EU nên gỡ bỏ trừng phạt kinh tế chống lại Nga từng được ban bố do cáo buộc nước này can thiệp vào miền đông Ukraine.

ảnh 1

Tổng thống Putin khẳng định có quyền gặp bất kì gặp ứng cử viên Tổng thống Pháp nào
Ông Putin nhấn mạnh rằng, ông hiểu đang có một chiến dịch tranh cử rầm rộ ở Pháp nhưng Nga không hề có ý định can thiệp sự kiện này, đồng thời có quyền nói chuyện với bất kì ứng cử viên nào, tương như những gì các nước châu Âu hay Mỹ vẫn làm.
Bà Le Pen được đánh giá là một trong những ứng viên sáng giá trong cuộc đua Tổng thống Pháp. Các cuộc khảo sát cho thấy bà Le Pen gần như chắc chắn vượt qua vòng đầu tiên, nhưng bị đánh giá thấp hơn cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron của Đảng Xung phong.
Bà Le Pen là người rất cứng rắn với vấn đề nhập cư và ưu tiên bảo vệ người Pháp, tương tự như quan điểm của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bà cũng được biết đến là người điềm đạm với Nga, do đó nhận được sự ủng hộ lớn của những người dân Pháp yêu thích Tổng thống Putin hoặc có quan điểm hòa hoãn với Nga.
Cuộc gặp trên cho thấy Điện Kremlin không hề ngại ngùng thực hiện những hành động mà có thể bị truyền thông hoặc thế lực thù địch cáo buộc là gây ảnh hưởng đến bầu cử của nước ngoài.
Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết, ông Putin và bà Le Pen không hề thảo luận về việc Nga hỗ trợ tài chính cho đảng của bà.
Theo Reuters, Đảng Mặt trận dân tộc Pháp từng vay một ngân hàng trụ sở tại Moscow 9 triệu euro vào năm 2014 và hiện cũng đang tìm thêm các nguồn tài trợ mới cho chiến dịch tranh cử năm nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top