Ông Pompeo nói sẽ phối hợp với Iraq trong việc rút quân khỏi Syria

0 Vũ Tú (Theo AMN)
ANTD.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9-1 đã nói với Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi rằng, Washington sẽ phối hợp với Baghdad trong việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

“Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã bày tỏ ý định sẽ phối hợp với Iraq khi đưa ra quyết định này (ám chỉ việc Mỹ rút quân khỏi Syria). Và hoạt động này sẽ được thực hiện từng bước một”, cơ quan báo chí của Thủ tướng Iraq cho hay.

Bình luận về cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nói: “Ông Pompeo đã tái khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ cho những nỗ lực của chính quyền mới của Iraq nhằm mang lại sự ổn định cho quốc gia này”.

Ngoài cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Al-Mahdi, Ngoại trưởng Pompeo còn tổ chức các cuộc đối thoại với Tổng thống Iraq Barham Salih, đại diện Hội đồng Diễn giả Iraq Mohammed al-Halbusi, và các thành viên đại diện của Hội đồng Ủy ban đối ngoại Iraq.

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ hiện đang trong chuyến thăm đến Trung Đông, một phần của chuyến thăm nhằm trấn an các đồng minh trong khu vực rằng, Washington vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ họ mặc cho quyết định rút quân của Tổng thống Donald Trump.

Được biết, kế hoạch ban đầu của Ngoại trưởng Pompeo là sẽ ghé thăm các nước Jordan, Saudi Arabia, Qatar, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập, Bahrain, Oman và Kuwait.

Iraq không hề có trong lộ trình ban đầu của ông Pompeo, và cũng không được nhắc đến trước chuyến đi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top