Ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng thống Trump nhận tội tại toà án liên bang

0 Hoàng Tiến (Theo Guardian)
ANTD.VN -Ngày 21-8, cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, ông Michael Cohen đã nhận tội tại toà án liên bang do thực hiện 8 tội danh liên quan đến quá trình vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

ảnh 1

Ông Michael Cohen tại toà án liên bang ở New York

Tại toà án liên bang ở New York, ông Michael Cohen đã nhận 8 tội danh gồm: 5 tội danh về trốn thuế, 1 tội danh về thông báo sai đối với một tổ chức tài chính, 1 tội danh về cố ý tạo ra một khoản đóng góp bất hợp pháp của công ty và 1 tội danh về tạo ra một khoản đóng góp quá mức cho chiến dịch tranh cử.

Vị cựu luật sư 51 tuổi của tổng thống Mỹ này còn thừa nhận đã gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 bằng các khoản thanh toán huy động từ nhiều nguồn theo chỉ đạo của một ứng cử viên tranh cử cấp liên bang.

Nếu bị tuyên án với các tội danh này, ông Michael Cohen có thể sẽ phải đối diện với mức án lên tới 65 năm tù. Tuy nhiên, theo một thỏa thuận án của ông Cohen với cục điều tra liên bang Mỹ FBI mức án chỉ khoảng 5 năm tù. Hiện ông Cohen tại ngoại với mức bảo lãnh lên tới 500.000 USD, phiên toà xét xử ông này sẽ diễn ra vào ngày 12-12 tới.

Nhận tội nhưng ông Cohen không đồng ý làm chứng trong các vấn đề khác, chẳng hạn như cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về mối quan hệ giữa chiến dịch Trump và Nga.

ảnh 2

Ông Michael Cohen được tại ngoại để đợi phiên xét xử

Cùng ngày, toà án liên bang tại Alexandria, Virginia, cũng đã kết tội cựu giám đốc chiến dịch của ông Trump, ông Paul Manafort, 8 tội danh liên quan đến gian lận ngân hàng, gian lận thuế và không báo cáo tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Việc xét xử hai ông này nằm trong cuộc điều tra đầu tiên đối với đội ngũ cố vấn tranh cử của Tổng thống Trump do công tố viên đặc biệt Robert Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ.

Trước đó, ngày 9-4, các đặc vụ của cục điều tra liên bang Mỹ FBI đã đột kích và lục soát văn phòng của ông Cohen ở quận phía nam New York theo yêu cầu của ông Mueller.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top