Ông Mattis: Mỹ đã hội đàm với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Manbij ở Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo AMN)
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 2-2 cho biết, Mỹ vừa đàm phán với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ các vấn đề bên trong thị trấn Manbij của Syria.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

"Tôi sẽ không nói kỹ về kết quả của buổi thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình ở Manbij ngay lúc này. Tôi chỉ có thể nói rằng, đó là một cuộc thảo luận tích cực với đồng minh của chúng tôi", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã phát biểu như vậy trong một buổi họp báo hôm 2-2.

Thông tin trên được Washington đưa ra, sau khi Ankara gần đây đã đe dọa đánh chiếm thị trấn Manbij, ở vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Aleppo và gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đã liên tục đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ xem xét kế hoạch của họ, bởi vì binh sĩ quân đội Mỹ đang hiện diện trong khu vực để hỗ trợ cho lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Trong khi Ankara tuyên bố YPG là "những kẻ khủng bố", Washington lại khẳng định đây là lực lượng ủy nhiệm giúp chiến đấu chống lại các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng đã đưa ra tín hiệu nghiêm khắc tới Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, hối thúc nước này "kiềm chế" trong bối cảnh Ankara đẩy mạnh cuộc tấn công quân sự vào khu vực Afrin, Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phớt lờ những cảnh cáo của Nhà Trắng, khẳng định họ không giảm tốc độ, mà đang cố gắng điều quân về phía tây để giành lấy thành phố Manbij từ tay các chiến binh người Kurd ở Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top