Ông Mahathir Mohamad xác nhận sớm tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia

0 Minh Thu (Theo ABC Online)
ANTD.VN -Ngày 10-5, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố, ông sẽ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng trong ngày 10-5, sau chiến thắng của liên minh đối lập do ông lãnh đạo tại cuộc bầu cử Hạ viện.

Phát biểu với báo giới, ông Mahathir xác nhận Hoàng cung Malaysia đã liên hệ với ông để tổ chức buổi lễ nhậm chức. Ông cũng cho biết ngày 10 và 11-5 là ngày lễ của quốc gia.

Trước đó, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã giành chiến thắng trước nghị sĩ Nawawi Ahmad thuộc khu vực Langkawi, bang Kedah, trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 14 của quốc gia Đông Nam Á này. 

ảnh 1

Ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, sẽ trở thành Thủ tướng Malaysia 

Theo kết quả kiểm phiếu không chính thức, ngoài cựu Thủ tướng Mahathir, hàng loạt lãnh đạo khác thuộc liên minh đối lập cũng đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Hạ viện. Trong số này có con trai cựu Thủ tướng Mahathir đồng thời là Phó Chủ tịch Đảng Người dân bản địa Malaysia thống nhất (PPBM) Mukhriz bin Mahathir, Phó Chủ tịch PPBM Muhyiddin Yassin, Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân (PKR) Wan Azizah Wan Ismail, Cố vấn Đảng Hành động Dân chủ (DAP) Lim Kit Siang... 

Theo kết quả kiểm phiếu được công bố trực tiếp trên các phương tiện truyền thông, Liên minh đối lập (gồm 4 đảng là PPBM, DAP, PKR và Amanah) đã giành được tổng cộng 95 trong tổng số 222 ghế Hạ viện. Trong khi đó, liên minh Mặt trận Quốc gia của Thủ tướng Najib Razak mới giành được 63 ghế. 

 Chủ tịch Ủy ban bầu cử Malaysia Mohd Hashim Abdullah cho biết, khoảng 76% số cử tri hợp lệ đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 9-5, thấp hơn so với mức kỳ vọng là 85%.

Ông Mahathir Mohamad tên đầy đủ là Tun Mahathir bin Mohamad, sinh ngày 10-7-1925, là Tiến sĩ, một cựu chính trị gia quan trọng và là Thủ tướng thứ tư của Malaysia. Ông Mahathir Mohamad từng là Thủ tướng Malaysia trong 22 năm  (1981-2003), hiện là Chủ tịch đảng Parti Pribumi Bersatu Malaysia, sẽ trở thành thủ tướng thứ 7 của Malaysia. Ở tuổi 92 tuổi, ông Mahathir Mohamad sẽ trở thành vị nguyên thủ lớn tuổi nhất thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top