Ông Lukashenko tái đắc cử Tổng thống Belarus nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 12-10, Uỷ ban Bầu cử Trung ương Belarus tuyên bố, đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 11-10 ở nước này với hơn 83% số phiếu ủng hộ. 

“Trên cả nước, ông Alexander Lukashenko đã giành được 83,49% số phiếu bầu”, bà Lidia Yermoshina cho biết trong một cuộc họp báo. Như vậy, ông sẽ tiếp tục nắm giữ vị trí này nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp.

Tỉ lệ ủng hộ cao nhất đối với đương kim Tổng thống Lukashenko là ở khu vực Mogilev với 88,29% phiếu bầu. Ông đã tốt nghiệp đại học và giảng dậy tại một trường học và phục vụ quân đội ngay tại khu vực này.
ảnh 1Đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko
Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ ông Lukashenko tại thủ đô Minsk lại tương đối thấp, chỉ với 65,58% số phiếu bầu.

Theo bà Yermoshina, ứng cử viên với khẩu hiệu tranh cử “Hãy nói sự thật” Tatyana Korotkevich về thứ 2 với chỉ gần 4,42% phiếu bầu. Về sau bà Korotkevich là Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Sergei Gaidukevich với 3,32% phiếu bầu và người đứng đầu tổ chức người Cô-dắc Belarus Nikolai Ulakhovich với 1,67%. Ngoài ra, các ứng cử viên khác nhận được khoảng 6,4% phiếu bầu.

Kết quả trên của Uỷ ban Bầu cử Trung ương Belarus không bao gồm số phiếu bầu được tiến hành ở bên ngoài nước này.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus, tỷ lệ cử tri tham gia cuộc bầu cử tổng thống lần này đạt mức 86,75%. Theo thông báo trên trang tin điện tử của ủy ban trên, địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao nhất nước này là tại vùng Vitebsk, miền bắc Belarus, đạt 91%, trong khi thủ đô Minsk đứng ở vị trí thấp nhất, với 73,33% cử tri tham gia bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử Tổng thống lần này diễn ra trong bối cảnh hình ảnh nhà lãnh đạo Belarus được cải thiện trên trường quốc tế, đặc biệt trong cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top