Ông Lavrov: Thỏa thuận các khu vực giảm leo thang ở Syria là để ngăn chặn bạo lực

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 10-9 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, mục đích của các thỏa thuận vùng giảm leo thang tại Syria là để ngăn chặn bạo lực.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Các khu vực giảm leo thang tại Syria đang được thiết lập tạm thời, và không ai được phép sử dụng chúng để chia đất nước này thành các khu vực. Mục đích của các khu vực giảm leo thang là để ngăn chặn bạo lực. Đây không phải là một biện pháp vĩnh viễn", Ngoại trưởng Nga cho biết, sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tại Jeddah hôm 10-9.

"Thỏa thuận thời hạn của những khu vực này là 6 tháng, và kết quả hiển hiện rất rõ ràng, việc ngừng bắn nhìn chung vẫn được theo dõi. Mục đích của các khu vực giảm leo thang sẽ bắt đầu mở rộng khắp Syria, những nơi mà lệnh ngừng bắn được thực thi và cuộc sống hòa bình được thúc đẩy", ông Lavrov nói tiếp.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, một yếu tố rất quan trọng trong chương trình thiết lập các khu vực giảm leo thang là cần phải bắt đầu đối thoại thông qua các Ủy ban hoà giải dân tộc. Điều này sẽ là một động thái bổ sung rất quan trọng đối với những nỗ lực ở Geneve để có một cuộc đối thoại trực tiếp tại bàn đàm phán dưới sự bảo trợ của LHQ.

"Tôi tin, nếu chúng ta thiết lập tiến trình hoà giải tại các địa phương công việc sẽ nhanh hơn, hiệu quả hơn, và những khu vực - nơi được thực thi ngừng bắn và tiến trình đối thoại quốc gia xuất hiện, sẽ được mở rộng ra toàn bộ Syria", ông Lavrov nhận định.

Tại cuộc họp tại Astana về vấn đề Syria vào tháng 5-2017, các nhà bảo lãnh cho lệnh ngừng bắn Syria (Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ) đã ký một bản ghi nhớ thiết lập các khu vực leo thang ở nước bị chiến tranh tàn phá.

Các khu vực leo thang bao gồm tỉnh Idlib, một số khu vực lân cận ở Latakia, Hama và Aleppo, phía bắc thành phố Homs, Đông Ghouta, cũng như các tỉnh Daraa và al-Quneitra ở miền nam Syria.

Bắt đầu từ ngày 6-5, các hoạt động quân sự và các chuyến bay  quân sự tại các khu vực giảm leo thang sẽ bị cấm. Ba khu vực giảm leo thang tại những địa phương đã được thiết lập, trong khi vùng thứ tư tại Idlib đang được xúc tiến triển khai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top