Ông Lavrov: Nga có thể thiết lập vùng an toàn dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

0 Vũ Tú (Theo Middleeast Monitor)
ANTD.VN -Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24 - 2 cho biết, lực lượng cảnh sát Nga rất có thể sẽ được triển khai tại các "vùng an toàn" được đề xuất dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Theo nguồn tin, đề xuất trên của Nga, tuy nhiên, lại trái với ý định của phía Ankara, khi mà họ cũng có ý định thiết lập các vùng các "vùng an toàn" dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng lại nhấn mạnh rằng, những vùng này phải nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ, có nghĩa là chỉ lực lượng Ankara mới được triển khai tại đó.

"Mong muốn duy nhất của chúng tôi từ các nước đồng minh đó chính là họ chỉ cần cung cấp hỗ trợ hậu cần", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết trong bài phát biểu với những người ủng hộ Ankara.

Tuy nhiên, Nga lại cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền thiết lập các vùng trên mà không có sự cho phép của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Cấu trúc của 'vùng an toàn' hiện đang được hoàn thiện bởi các chỉ huy quân sự, và bất cứ quyết định nào cũng sẽ tính đến lợi ích của Damascus và Ankara nhiều nhất có thể. "Chúng tôi có kinh nghiệm trong việc thiết lập các thỏa thuận ngừng bắn, các biện pháp an toàn và các vùng giảm căng thẳng với sự xuất hiện của lực lượng cảnh sát Nga", ông Lavrov nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top