Ông Lavrov: Không cần phải vội khởi động ủy ban hiến pháp Syria

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 9-10 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, Moscow thấy không có lý do gì để vội vã khởi động một ủy ban hiến pháp Syria.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

"Chúng tôi thấy không có lý do gì để vội vàng quá trình này (khởi động một ủy ban hiến pháp Syria). Những nỗ lực để thúc đẩy mọi thứ thường dẫn đến thất bại trong việc đạt được các mục tiêu mong muốn và căng thẳng leo thang không hợp lý. Chúng tôi tiếp tục làm việc, đại diện của chúng tôi, cùng với những các đại diện của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ duy trì liên lạc với tất cả các bên quan tâm, bao gồm các đồng nghiệp Syria của chúng tôi và các quan chức Liên Hợp Quốc (LHQ)", Ngoại trưởng Nga Lavrov nói sau cuộc đàm phán với người đồng cấp Slovak Miroslav Lajcak hôm 9-10.

Trước đó, những người tham gia Đại hội Đối thoại dân tộc Syria, được tổ chức tại khu nghỉ mát Sochi của Nga vào ngày 30-1-2018, đã quyết định thành lập một ủy ban hiến pháp mà sẽ cùng với Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura nghiên cứu hiến pháp mới của đất nước. Ủy ban bao gồm đại diện của chính phủ Syria và phe đối lập, cũng như nhóm các chính trị gia độc lập.

Đặc phái viên LHQ, người trước đó đã đề xuất rằng, ủy ban nên bao gồm không quá 50 thành viên, dự định tổ chức một cuộc họp của ủy ban ở Geneva trong tương lai gần.

Một khi Ủy ban ban hành các khuyến nghị về sửa đổi Hiến pháp Syria, một cuộc tổng tuyển cử do LHQ tài trợ sẽ được tổ chức tại quốc gia này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top