Ông Lavrov kêu gọi LHQ giải quyết vấn đề đảo Síp

1 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 7-12 kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nên cùng nỗ lực đưa ra các giải pháp cuối cùng liên quan đến vấn đề đảo Síp.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Các thành viên thường trực của HĐBA LHQ nên cùng nỗ lực đưa ra các giải pháp cuối cùng liên quan đến các vấn đề đảo Síp. Chúng tôi phản đối các nỗ lực nhằm áp đặt các giải pháp và đưa ra các thời hạn mang tính chất ép buộc cho các bên. Moscow luôn cam kết tìm kiếm giải pháp toàn diện, công bằng, và khả thi đối với vấn đề đảo Síp. Moscow tin rằng, cộng đồng đảo Síp sẽ tìm ra hướng đi cuối cùng cho vấn đề vẫn đang còn tranh cãi này thông qua đối thoại trên cơ sở nghị quyết của HĐBA LHQ", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Efimerida ton Syntakton của Hy Lạp.

Đảo Síp hiện vẫn bị chia cắt thành hai phần kể từ cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ năm 1974, dẫn đến một cuộc đảo chính được tổ chức bởi những người ủng hộ sự thống nhất của hòn đảo với Hy Lạp. Kết quả của các hoạt động quân sự này là, Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền kiểm soát khoảng 37% lãnh thổ của hòn đảo, và Cộng hòa Bắc Síp Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập vào năm 1983.

Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ cho phía bắc đảo Síp, trong khi phần phía nam của hòn đảo vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Cộng hòa Síp.

Các cuộc đàm phán trực tiếp liên vùng do LHQ bảo trợ đã diễn ra trong nhiều năm. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra tại Thụy Sĩ vào mùa hè năm 2017.

bình luận(1 bình luận)

20x20luuthanhchuyen

nhìn mặt thằng này thấy gian

Cùng chuyên mục
Top