Ông Erdogan: TT Trump biết tại sao Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống S-400 của Nga

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 27-6 cho biết, ông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump biết lý do tại sao Ankara quyết định mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

"Ông Trump biết mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ, biết lý do tại sao chúng tôi cần hệ thống này và làm thế nào chúng tôi đạt được kết quả tốt đến thời điểm này", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Nikkei Asian Review của Nhật Bản trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka.

Ông Erdogan đồng thời cho biết thêm, các cuộc đàm phán với chính quyền Mỹ về vấn đề đó (S-400) đang được tiến hành. Nhà lãnh đạo Ankara cũng hy vọng sẽ nói về điều này với Tổng thống Trump trong thời gian dự Hội nghị thượng đỉnh G20.

Bên cạnh đó, theo lời ông Erdogan, chuyến thăm của Tổng thống Trump đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7-2019 tới đang được xem xét.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo Mỹ rằng, Ankara sẽ chuyển đến tòa trọng tài quốc tế nếu Washington từ chối thực hiện hợp đồng liên quan đến máy bay chiến đấu F-35.

"Chúng tôi đã trả cho Mỹ 1,25 tỷ USD cho dự án F-35. Nếu họ có động thái sai như vậy, chúng tôi sẽ đưa vấn đề này ra tòa trọng tài quốc tế", ông Erdogan nhấn mạnh.

Khi được hỏi về phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với việc mua các hệ thống S-400 của Nga, ông Erdogan khẳng định: "Không thể áp dụng Đạo luật 'Chống lại những đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt' (gọi tắt là CAATSA) đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vì chúng tôi đã thực hiện bước này (mua S-400) trước khi CAATSA có hiệu lực".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top