Ông Erdogan gọi các nước khai thác tài nguyên ở đông Địa Trung Hải là "những tên cướp biển"

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 4-11 đã lên tiếng đe dọa các công ty năng lượng nước ngoài làm việc ngoài khơi đảo Síp mà không mời Ankara cùng tham gia sẽ phải trả giá đắt.

ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Theo nguồn tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã phản đối gay gắt việc các công ty năng lượng nước ngoài đang làm việc ngoài khơi đảo Síp, và gọi họ là "những tên cướp biển". Nhà lãnh đạo Ankara đồng thời cảnh báo các công ty sẽ phải trả giá khi họ khai thác tài nguyên của vùng Địa Trung Hải ở phía đông mà không có sự tham gia hoặc cho phép của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Khi chúng tôi đang bắt những kẻ khủng bố ở Syria phải trả giá, chúng tôi sẽ không rời mắt khỏi hiện trường với 'những tên cướp biển'. Hoàn toàn không thể chấp nhận để chiếm đoạt các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở phía đông Địa Trung Hải trong khi không có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ", ông Erdogan nói, đồng thời nhấn mạnh: "Những người đã khai thác tài nguyên ở phía đông Địa Trung Hải sẽ sớm hiểu 'đó là một sai lầm lớn' mà họ đang làm".

"Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Síp có quyền đối với tài nguyên thiên nhiên ngoài khơi của đảo Síp, và do đó yêu cầu các quốc gia và các công ty khác phải đàm phán khai thác tài nguyên với Ankara", ông Erdogan nêu rõ.

Vào tháng 10-2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án Hy Lạp khi một trong những tàu khu trục nước này "quấy rối" một tàu thăm dò khí của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng biển phía tây đảo Síp. Athens phủ nhận cáo buộc này của Ankara.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top