Ông Erdogan: Bất kỳ vùng an toàn nào ở biên giới Syria phải do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 24-2 nói rằng, bất kỳ khu vực an toàn nào ở biên giới Syria đều phải nằm dưới sự kiểm soát của Ankara.

ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

“Nếu có một khu vực an toàn dọc biên giới của chúng tôi thì nó phải nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi, vì đó là biên giới của chúng tôi”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với CNN hôm 24-2.

Bình luận trên của ông Erdogan được đưa ra trong bối cảnh các báo cáo về kế hoạch để lại khoảng 400 binh sĩ Mỹ ở Syria, sau tuyên bố rút quân của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12-2018.

“Khoảng 200 binh sĩ sẽ được bố trí ở phía đông bắc Syria, trong khi đó, 200 binh sĩ khác ở gần biên giới Jordan”, Washing Post dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang tham gia vào các cuộc đàm phán liên quan đến tương lai của các hoạt động quân sự ở Syria. Các cuộc thảo luận gần đây được tổ chức bởi các quan chức Lầu Năm Góc và các chỉ huy Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào mối quan tâm của Ankara về sự hỗ trợ của Washington cho các lực lượng do người Kurd lãnh đạo ở phía đông bắc Syria, nơi khu vực an toàn được đề xuất để thiết lập.

Ankara coi lực lượng dân quân người Kurd (YPG) kiểm soát vùng đông bắc Syria là một nhóm khủng bố liên kết với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) của Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng Quốc phòng Nhân dân (HPG). Cả hai nhóm đều nằm ngoài vòng pháp luật trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đã phát động một chiến dịch quân sự dọc biên giới với Syria để cố gắng ngăn chặn sự hoạt động của các nhóm này trong khu vực hoặc ngăn chặn sự phối hợp với nhau giữa YPG và HPG.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top