Ông Donald Trump lại tiếp tục nhắc đến thuốc sốt rét để chống Covid-19

0 Hải Yến (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào tối 5-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục nói về việc sử dụng hydroxycholoroquine, loại thuốc dùng cho bệnh sốt rét hoặc lupus để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, ông Trump đã ngăn cản chuyên gia chống Covid-19 Anthony Fauci trả lời về tác dụng của loại thuốc này.

ảnh 1

Ông Donald Trump cho biết, Chính phủ Mỹ đã lập kho dự trữ 29 triệu liều thuốc hydroxycholoroquine và đây là một lựa chọn tốt để điều trị vì hiện tại chưa có vaccine chống Covid-19.

Nói về việc ủng hộ sử dụng thuốc hydroxycholoroquine, Tổng thống Mỹ phát biểu: “Tôi đang cố gắng cứu mạng sống của mọi người. Tôi muốn họ thử xem nó có tác dụng không. Nếu nó không hoạt động, ít nhất thuốc đó không giết chết bệnh nhân”. Ông Trump nhấn mạnh: “Tôi không phải là bác sĩ. Tôi chỉ cảm nhận chung như vậy”.

Trên thực tế, có rất ít bằng chứng lâm sàng cho thấy thuốc có hiệu quả chống lại virus corona mới. Khi một phóng viên hỏi ý kiến Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia về loại thuốc này, ông Trump đã không cho ông Fauci nói. “Ông ấy đã trả lời câu hỏi đó 15 lần”, ông Trump nói, cắt lời phóng viên.

Trước đó, ông Trump cũng từng nhắc đến tác dụng chống virus corona mới của thuốc chống sốt rét dòng choloroquine. Nghe nói vậy, một cặp vợ chồng ở bang Arizona đã tự ý dùng hoạt chất chloroquine để phòng ngừa Covid-19 và hậu quả là người chồng tử vong còn người vợ trong tình trạng nguy kịch.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top