Ông Donald Trump đề nghị giám sát người Hồi giáo, đóng cửa biên giới Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Daily Mail)

ANTĐChỉ ít giờ sau khi vụ khủng bố ở Brussels diễn ra, các ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã có những bình luận về vụ việc này. Trong đó có những phản ứng mạnh mẽ đáng chú ý từ ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump. 

Trong cuộc phỏng vấn với trang Fox News, ông Donlad Trump khẳng định rằng, Brussels đã không còn là một nơi tươi đẹp và Mỹ nên rút kinh nghiệm từ cuộc khủng bố này bằng việc đóng cửa biên giới.

Bên cạnh đó, ông Trump tiếp tục nhấn mạnh đến việc Mỹ cần phải sử dụng các biện pháp tra tấn nhằm moi được thông tin từ những kẻ đứng đằng sau các vụ tấn công khủng bố, một trong số này là cách “làm ngạt nước”, vốn từng bị cấm ngay sau khi Tổng thống Obama lên nắm quyền hồi năm 2008.
ảnh 1Ông Trump kêu gọi các biện pháp mạnh để đảm bảo an ninh cho Mỹ và chống khủng bố 

Để đề phòng các thảm họa, ứng cử viên Trump còn đề xuất việc do thám người theo đạo Hồi trên đất Mỹ, đặc biệt là ở các nhà thờ của tôn giáo này.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với tờ Today, ứng viên đang dẫn đầu Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton đã khẳng định rằng, Mỹ cần phải đứng bên cạnh hỗ trợ cho các đồng minh châu Âu, đồng thời, bà cũng chỉ trích ý tưởng của ông Trump về việc đóng cửa biên giới là không thực tế cũng như phản đối hoàn toàn việc sử dụng tra tấn để lấy thông tin.

Đối thủ của Trump trong Đảng Cộng hòa, thượng nghị sĩ Ted Cruz không trả lời bất kì cuộc phỏng vấn riêng nào mà tổ chức buổi họp báo ở Washington D.C để đưa ra những nhận định về vụ việc.
Ngoài việc bày tỏ sự cảm thông với người dân Bỉ và châu Âu, ông Cruz cũng công kích những nhận định trước đó của ông Trump khi khẳng định rằng, Mỹ không nên rút lui khỏi châu Âu hay NATO vì đây là chiến thắng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Tuy nhiên, ông Cruz, lại ủng hộ ý kiến của ông Trump về việc Mỹ cần phải giám sát chặt chẽ những người Hồi giáo.

Loạt vụ khủng bố kinh hoàng ở Brussels đã khiến ít nhất 34 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Hiện IS đã đứng ra nhận trách nhiệm cho việc này.
Theo các nhà chức trách Bỉ, đây là vụ đánh bom liều chết của một vài đối tượng khủng bố, tuy nhiên, chưa thể xác định được danh tính của những tên này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top