Ông Donald Trump bỏ ngỏ khả năng nối lại hội nghị với Triều Tiên vào tháng 6

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chỉ một ngày sau khi tuyên bố hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Trump lại tuyên bố sự kiện này vẫn có thể diễn ra phụ thuộc vào tình hình trong những ngày tới.

Tổng thống D.Trump đã cho thấy hội nghị thượng đỉnh có thể được cứu vãn sau khi ca ngợi tuyên bố mang tính hòa giải của Triều Tiên về việc vẫn để ngỏ cho đối thoại.

“Đó là một tuyên bố tuyệt vời của họ. Chúng tôi muốn xem điều gì sẽ xảy ra và thậm chí vẫn có thể diễn ra hội nghị vào 12-6. Chúng tôi đang nói chuyện với họ. Họ rất muốn làm điều đó mà chúng tôi cũng vậy”, Tổng thống Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng.

Trước đó, ông Trump cũng khẳng định trên Twitter là thật tuyệt vời khi nhận được lời phản hồi ấm áp và hiệu quả từ phía Triều Tiên.

Sau khi bị Mỹ hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh mội cách bất ngờ, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan cho biết, Bình Nhưỡng vô cùng bất ngờ và cảm thấy tiếc cho việc này, đồng thời vẫn luôn sẵn sàng đối thoại nếu Mỹ cảm thấy thích hợp.

ảnh 1

Tổng thống Trump khiến thế giói bất ngờ về những tuyên bố liên quan đếnTriều Tiên

Bình Nhưỡng đã vô cùng tức giận trước việc nhiều quan chức cấp cao của Mỹ như cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và Phó Tổng thống Mike Pence đề cập đến mô hình phi hạt nhân kiểu Libya sẽ áp dụng cho Triều Tiên.

Lãnh đạo Libya Muammar al-Gaddafi đã đồng ý từ bỏ tham vọng hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ trừng phạt vào đầu những năm 2000. Nhưng chỉ một vài năm sau, chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào lực lượng trung thành với ông Gaddafi đã khiến nhà lãnh đạo này bị lật đổ.

Tổng thống Trump từng khẳng định sẽ không theo đuổi mô hình phi hạt nhân kiểu Libya đối với triều Tiên. Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, đó sẽ là mô hình "kiểu Tổng thống Trump" và lãnh đạo nước Mỹ sẽ giải quyết theo cách mà ông thấy là hợp lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top