Ông chủ WikiLeaks có thể sắp bị Ecuador giao nộp cho Anh

0 Hoàng Minh (Theo RT/SBS)
ANTD.VN - Sau khoảng thời gian 6 năm tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh), ông chủ WikiLeaks của Australia Julian Assanger (ảnh) có thể sẽ sớm được Ecuador giao nộp cho chính quyền Anh.

ảnh 1

Theo nhà báo điều tra, người đồng sáng lập tờ Intercept, Glenn Greenwald cho biết, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno nhiều khả năng sẽ đi đến thống nhất với nhà chức trách Anh về việc không cho phép Julian Assanger, ông chủ WikiLaeks, tiếp tục được tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Thủ đô London (Anh). Hiện tại, Tổng thống Ecuador Moreno đang có chuyến công du châu Âu kéo dài từ ngày 22 đến ngày 28-7, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu dành cho người khuyết tật do Anh chủ trì.

Tổng thống Ecuador được cho là sử dụng chính chuyến công du này để “hoàn tất thỏa thuận, trong đó có việc Ecuador sẽ ngừng cho phép Julian Assanger được tị nạn”. Nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại giao và Văn phòng Tổng thống Ecuador cho biết, thỏa thuận trên sắp đạt được và rất có thể, ông chủ WikiLeaks sẽ bị trục xuất khỏi Đại sứ quán Ecuador, đem  giao cho nhà chức trách Anh vào tuần tới.

Nếu bị nhà chức trách Anh bắt giữ, Julian Assanger sẽ bị ngồi tù ít nhất 1 năm do không chấp hành lệnh bắt giữ mà Anh đã đưa ra từ năm 2012, thậm chí Anh cũng không đảm bảo Assanger không bị dẫn độ sang Mỹ, nơi ông bị cáo buộc công bố các tài liệu mật liên quan đến an ninh quốc gia này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top