Ông Assad: Không ai bảo vệ được lực lượng người Kurd ngoài chính quyền Syria

0 Vũ Tú (Theo miamiherald)
ANTD.VN -Trong bài phát biểu hôm 17-2, Tổng thống Syria Bashar Assad đã khẳng định rằng, chỉ có chính quyền Syria mới có thể bảo vệ được lực lượng người Kurd ở phía bắc đất nước, và quân đội Syria sẽ “giải phóng từng tấc đất thuộc lãnh thổ của Syria” khỏi các lực lượng ngoại quốc.

ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar Assad

Theo nguồn tin, ông Assad không nêu đích danh kế hoạch rút 2.000 lính Mỹ khỏi vùng phía bắc Syria, nhưng trong bài phát biểu trên truyền hình tại Damacus, Tổng thống Syria cho rằng, bất cứ ai cũng không nên tin vào sự bảo hộ của Mỹ.

Có vẻ như ông Assad đã cố ý nhắm tới lực lượng người Kurd liên kết với Mỹ ở phía bắc Syria, mà hiện tại đang đứng trước nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trước sự rút quân của Mỹ khỏi vùng đông bắc Syria.

Quân đội Mỹ đã liên kết với các lực lượng dân quân người Kurd trong khu vực để chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trước hoàn cảnh IS gần bị xóa sổ tại Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng, ông muốn lính Mỹ rút khỏi đất nước này trong những tháng tới.

Thông tin trên được Tổng thống Trump đưa ra làm dấy lên một nỗi lo sợ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm phát động một cuộc tấn công tiêu diệt những chiến binh người Kurd, bởi Ankara cho rằng, lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), có trụ sở tại bắc Syria, là một tổ chức khủng bố.

Ông Assad nhận định, Mỹ đã bán rẻ những người đồng minh Kurd, và cho biết, quân đội Syria sẽ trở lại những khu vực trên sau khi người Mỹ rời đi.

"Người Mỹ sẽ không bảo vệ các bạn (YPG) đâu… Họ chỉ lợi dụng và sử dụng các bạn như một công cụ thương lượng mà thôi. Chỉ có chính quyền Syria mới có thể bảo vệ được các bạn. Từng tấc đất thuộc lãnh thổ của Syria sẽ được quân đội chúng tôi giải phóng, và mọi kẻ xâm phạm nó đều là kẻ thù", Tổng thống al-Assad nhấn mạnh.

Thể hiện sự tự tin của mình về sức mạnh hiện tại của quân đội Syria, ông Assad cũng kêu gọi toàn bộ những người tị nạn trên khắp thế giới nhanh chóng trở về quê hương.

"Syria hiện tại đang rất cần những người con ruột thịt trở lại, và chúng tôi kêu gọi những người tị nạn nhanh chóng hồi hương để hỗ trợ công cuộc tái thiết đất nước", ông Assad kêu gọi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top