Nước Mỹ tưởng niệm 15 năm vụ khủng bố 11-9

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)
ANTD.VN - Hàng nghìn người dân nước Mỹ đã tập trung tại nhiều địa điểm trên khắp đất nước để làm lễ tưởng niệm gần 3000 người thiệt mạng trong vụ khủng bố đẫm máu 11 tháng 9 năm 2001.

Ngày 11-9-2001 đã được coi là một trong những ngày đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ. 19 kẻ đánh bom tự sát của tổ chức khủng bố Al –Qaeda đã cướp 4 chiếc máy bay Boeing chở khách đâm vào tòa tháp đôi tại New York, Lầu Năm Góc tại Washington và một cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania.

Đó là cuộc tấn công từ các tổ chức khủng bố nước ngoài đầu tiên trên đất Mỹ trong gần 2 thế kỷ, dẫn đến sự can thiệp quân sự của Mỹ ở Afghanistan năm 2001 và Iraq năm 2003.

Đã 15 năm trôi qua nhưng dường như nước Mỹ chưa bao giờ quên được 120 phút kinh hoàng gây chấn động thế giới. Gần 3.000 người đã ngã xuống, với 2.753 người ở New York, 184 người ở Lầu Năm Góc và 40 người trên chuyến bay mang số hiệu 93 lao xuống cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania.

ảnh 1

Tòa tháp đôi tại Trung tâm Thương mại Thế giới bị sụp đổ hoàn toàn sau 2 tiếng bị không tặc khống chế máy bay đâm trúng

Hàng loạt sự kiện tưởng niệm người thiệt mạng trong vụ khủng bố đã được thực hiện trên khắp nước Mỹ.

Tại New York, cờ Mỹ và vòng hoa đã được đặt ở Đài tưởng niệm 11-9 và khu vực Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại thế giới – tòa tháp từng là biểu tượng đau thương của nước Mỹ. Tên người thiệt mạng đã được xướng lên trong một buổi lễ tưởng niệm tại Ground Zero trong cùng khu vực.

Đài tưởng niệm nạn nhân vụ 11-9 ở New York kín hoa, cờ và hàng nghìn người tập trung để ghi nhớ về những giây phút lịch sử.

ảnh 2

Tòa tháp đôi - Biểu tượng của nước Mỹ bị sụp đổ, chỉ còn lại đống đổ nát hoang tàn

Buổi lễ cầu nguyện tại đây đã ngừng lại 6 lần để tưởng niệm lại 6 khoảnh khắc khi 2 chiếc máy bay đâm trúng tòa tháp đôi, 2 tòa tháp sụp đổ, Lầu Năm Góc bị tấn công và chiếc máy bay đâm xuống Pennsylvania.

Tổng thống Obama đã có một bài phát biểu trong một buổi lễ ở Lầu Năm Góc. “Chúng tôi xin tôn vinh những con người đã ngã xuống. Chúng tôi đứng đây cùng những người sống sót vẫn đang chịu đựng những nỗi đau của ngày hôm đó”, ông Obama nói hôm 10-9.

Hai ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump cũng có mặt trong các buổi lễ ở New York để tưởng nhớ nạn nhân.

Cựu Tổng thống George W. Bush, người đứng đầu nước Mỹ vào thời điểm xảy ra vụ tấn công đã không tham dự các buổi lễ ở New York hay Washington. Thay vào đó, ông đã đi đến một nhà thờ ở Dallas, Texas  và tham sự một buổi lễ tưởng niệm hàng trăm cảnh sát đã hy sinh tại Ground Zero cách đây 15 năm.

Một số hình ảnh nước Mỹ tưởng niệm nạn nhân trong vụ khủng bố 11-9:

ảnh 3

Hai cột ánh sáng tại trung tâm New York được thắp lên để tưởng niệm nạn nhân

ảnh 4

Hàng nghìn người đã tập trung tại các khu vực Đài tưởng niệm 11-9 và khu vực Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại thế giới 

ảnh 5

Đội ngũ kèn trống diễu hành để tưởng các cảnh sát của Sở cảnh sát New York hy sinh trong khi làm nhiệm vụ

ảnh 6

Lá cờ Mỹ được nhân viên cứu hỏa kéo lên tại địa điểm Tòa tháp Trung tâm thương mại thế giới vào thời điểm đó được trưng bày 

ảnh 7

ảnh 8

Cờ Mỹ rợp trời tưởng niệm nạn nhân cùng với nỗi đau không bao giờ quên của nước Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top