Nước Mỹ trước giờ G

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Hôm nay (4-11) là ngày quyết định xem ứng cử viên nào, ông John McCain hay ông Barak Obama, sẽ trở thành Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ, kế nhiệm Tổng thống George W. Bush.

Nước Mỹ trước giờ G

(ANTĐ) - Hôm nay (4-11) là ngày quyết định xem ứng cử viên nào, ông John McCain hay ông Barak Obama, sẽ trở thành Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ, kế nhiệm Tổng thống George W. Bush.

Một địa điểm bỏ phiếu sớm ở bang Ohio

Cho đến sát thềm cuộc bỏ phiếu ngày 4-11, ứng cử viên đảng Dân chủ Obama vẫn dẫn trước ứng cử viên đảng Cộng hòa McCain một khoảng cách được xem là khá an toàn. Trong các cuộc thăm dò dư luận trên phạm vi toàn quốc, ông Obama luôn dẫn trước ông McCain từ 5 đến 9 điểm.

Tính theo số phiếu đại cử tri, ông Obama cũng chiếm ưu thế khá rõ trước ông McCain. ứng cử viên của đảng Dân chủ gần như chắc chắn giành được 238 phiếu đại cử tri so với 114 phiếu đại cử tri của ứng cử viên Cộng hòa. Ông Obama còn có lợi thế giành thêm 53 phiếu đại cử tri trong khi ông McCain chỉ chiếm ưu thế với 14 phiếu.

Tuy nhiên, đáng chú ý là khoảng cách dẫn điểm của ông Obama so với ông McCain đang được rút ngắn vào thời điểm sát ngày bầu cử, từ 10-12 điểm xuống 5-9 điểm. Điều quan trọng là còn gần 10% cử tri chưa quyết định chọn ứng cử viên nào. Xét theo số phiếu đại cử tri thì ông Obama mới cầm chắc 238 phiếu, còn khá xa mới tới ngưỡng an toàn 270 phiếu.

Chính vì thế mà càng sát giờ G, hai ông Obama và McCain càng ráo riết vận động tranh cử. ứng cử viên McCain hy vọng nỗ lực tột độ sẽ giúp ông đảo ngược tình thế vào phút chót trong khi ứng cử viên Obama tìm cách giữ bằng được thế thượng phong của mình.

Cỗ máy tranh cử của cả hai ông Obama và McCain đã được vận hành hết công suất, tập trung vào các bang mà kết quả thăm dò cho thấy sự ganh đua sít sao.

Chỉ trong ngày chủ nhật (2-11), ông Obama xuất hiện tới 3 lần ở bang Ohio. Ông McCain sau hai cuộc vận động tại bang Pennsylvania cùng ngày 2-11 cũng vội vã tới bang Ohio để hiện diện trong 3 cuộc vận động.

Không phải ngẫu nhiên mà cả ông Obama và McCain cùng “để mắt” nhiều tới các bang Ohio và Pennsylvania. Theo các nhà phân tích, ông McCain cần phải thắng tại bang Ohio để có được hy vọng vào Nhà trắng, trong lúc ông Obama cũng cần phải thắng tại bang Pennsylvania.

Những nỗ lực tương tự cũng đã được hai ông Obama và McCain triển khai tại các bang Arizona, Georgia, Florida là những nơi mà chưa ứng cử viên nào chiếm ưu thế hay ưu thế rất mong manh.

 Hàng nghìn tình nguyện viên đã được hai ê kíp tranh cử huy động để thuyết phục những cử tri còn lưỡng lự như gọi điện trực tiếp, phân phát tờ rơi hoặc gõ cửa từng nhà.

Với ưu thế vào thời điểm trước giờ G này, ứng cử viên Obama tỏ ra tự tin vào chiến thắng của bản thân khi cho biết ông đang nghĩ đến một chiến thắng vào ngày 4-11. Trong khi đó, bất chấp những khó khăn và bất lợi, ông McCain cũng khẳng định với những người ủng hộ rằng: “Chúng ta có thể và chúng ta sẽ chiến thắng”.

Ai sẽ thắng? Đó là câu hỏi không chỉ được nước Mỹ mà cả thế giới quan tâm vào ngày 4-11.                                                                

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top