Núi lửa Soputan phun trào ở Indonesia sau thảm họa sóng thần

1 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Các thảm họa thiên nhiên đang tiếp tục diễn ra tại Indonesia khi núi lửa Soputan vừa phun trào trên đảo Sulawesi chỉ ít ngày sau khi một trận sóng thần tấn công hòn đảo này, khiến hơn 1.300 người thiệt mạng.

Sau nhiều tháng tăng cường hoạt động địa chấn, núi lửa Soputan cuối cùng đã phun trào khói bụi vào sáng hôm nay (3-10). Cột khói được ước tính cao đến 4000m và đang hướng về phía tây và tây bắc.

Các nhà chức trách Indonesia đã đưa ra cảnh báo cấp độ 3 về mức độ hoạt động của núi lửa đối với trường hợp này.

ảnh 1

Núi lửa Suputan tạo ra cột khói cao 4000m

Người dân sống trong bán kính 6,5km từ miệng núi lửa đã được khuyến cáo đeo mặt nạ chống độc để tránh gặp phải các vấn đề về hô hấp và di chuyển đến khỏi những nơi an toàn do lo ngại về dòng chảy nham thạch và các đám mây tro bụi.

Hiện chưa có ghi nhận thiệt hại về người hay vật chất do vụ núi lửa phun trào này gây ra trên đảo Sulawesi.

Cơ quan phòng chống thảm họa quốc gia Indonesia (BNPD) vẫn đang vật lộn với những hậu quả do vụ động đất kèm sóng thần mới xảy ra ở khu vực Palu của đảo Sulawesi vào tuần trước, khiến hơn 1.300 người thiệt mạng và nhiều thiệt hại về vật chất khác.

BNPB cho biết, họ vẫn đang theo dõi tình hình núi lửa Soputan và sẽ chủ động hỗ trợ những cộng đồng người dân địa phương bị ảnh hưởng. Soputan nằm ở phía bắc đảo Sulawesi, trong khi Palu ở vùng trung tâm hòn đảo này, 2 nơi cách nhau khoảng 900km.

bình luận(1 bình luận)

20x20Tran Xuan Xanh

Động đất không phải sự va chạm của các mảng kiến tạo như nhận thức vật lý hiện nay, bởi sự dịch chuyển mảng kiến tạo vô cùng chậm vài centymet/năm không gây ra động đất. Sự dịch chuyển của mảng kiến tạo sẽ gây ra sự đứt gãy lớp thạch quyển vỏ Trái đất. Khi mắc ma là chất lỏng nhớt ở nhiệt độ trên 1200oC có áp suất rất cao sẽ di chuyển vào các đường đứt gãy, giống như cỗ máy thủy lực khổng lồ trong lòng Trái đất vừa truyền lực vừa truyền nhiệt nâng lên và hạ xuống các lớp thạch quyển dẫn đến gãy nổ và dung lắc dữ dội đó chính là động đất-động đất sẽ nâng đáy biển lên cao làm cho nước biển dâng cao hình thành nên sóng thần (nếu sóng thần xảy ra kết hợp với triều cao sẽ làm tăng mức tàn phá khủng khiếp). Động đất xảy ra liên tục trên vành đai lửa Thái bình Dương là do áp suất mắc ma đang tăng cao và gây ra sự phun trào núi lửa. Động đất sẽ giảm khi áp suất mắc ma trong vỏ Trái đất giảm.. Động đất có thể dự báo được như thời tiết nếu nhận thức đúng, khi xây dựng một hệ thống cảm biến trí thông minh nhân tạo AI (cách mạng 4.0) trên các đường đứt vỏ trái đất gãy, hoàn toàn làm chủ dự báo động đất. Nếu không nhân thức đúng động đất, không dự báo được động đất./. Tran Xuan Xanh

Cùng chuyên mục
Top