Núi lửa Agung, Indonesia phun trào tạo cột khói cao hơn 2.000m

0 Hoàng Minh (Theo Jakatarpost)
ANTD.VN - Sáng 4-4, núi Agung - ngọn núi lửa cao nhất ở đảo Bali (Indonesia) đã bất ngờ phun trào tạo thành một cột khói và tro bụi cao hơn 2.000m, đồng thời gây tâm lý bất an cho người dân trong vùng.

Theo đó, vụ phun trào núi lửa Agung xảy ra vào lúc 1h30 sáng 4-4 trên hòn đảo du lịch nổi tiếng của Indonesia. Ông Made Rentin, người đứng đầu Trung tâm Giảm nhẹ thảm họa thiên tai ở Bali cho biết, các dữ liệu địa chấn đã ghi lại vụ phun trào trên. Máy đo địa chấn đã ghi lại biên độ phun trào là 25mm và thời gian diễn ra vụ phun trào là 3 phút 58 giây, tạo ra cột khói và tro bụi cao hơn 2.000m và gây ra những tiếng nổ lớn. Chính quyền Bali đã duy trì mức cảnh báo đối với người dân, luôn duy trì cấp độ cảnh báo ở mức 3, trong tổng số 4 mức báo động và tuyên bố khu vực nguy hiểm trong bán kính khoảng 4km tính từ miệng núi lửa Agung.

Vụ phun trào xảy ra vào sáng sớm đã gây ra sự hoảng loạn đối với những du khách đến chiêm bái và cầu nguyện ở ngôi đền Besakih Hindu - một điểm du lịch nổi tiếng trên đảo Bali. Chính quyền địa phương đã phát mặt nạ dưỡng khí cho những du khách tại ngôi đền này và người dân địa phương cũng được khuyến cáo nên tránh xa khu vực xảy ra phun trào từ núi lửa Agung. 

Tháng 11-2018, núi lửa Agung phun trào cột khói bụi cao tới hơn 2.500m khiến sân bay quốc tế trên đảo Bali buộc phải đóng cửa, thiệt hại lên tới hàng trăm triệu USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top