Nữ tham quan số 1 Trung Quốc từ Mỹ về đầu thú

0 Văn Thuyết ((Theo Sina.com))
ANTD.VN - Ngày 28-7, tòa án trung cấp thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc mở phiên tòa xét xử nhân vật đứng số 1 trong danh sách “100 đối tượng truy nã” của nước này. Bị cáo là Dương Tú Châu, nữ tham quan đã lẩn trốn ở Mỹ suốt 13 năm.

ảnh 1Dương Tú Châu bị áp tải về nước tháng 11-2016

Theo cáo trạng, trong 2 năm 1996-1997, Dương Tú Châu khi đó là Chủ tịch HĐQT công ty phát triển địa ốc đường sắt Ôn Châu và Phó Thị trưởng thành phố Ôn Châu đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để tham nhũng 19 triệu NDT. Từ năm 1994-1998, bị cáo còn nhận hối lộ hơn 7 triệu NDT để trao các “đặc quyền” cho một số nhân vật trong nhiều dự án, tuy nhiên theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Chiết Giang, số tiền liên quan tới vụ án Dương Tú Châu lên tới 250 triệu NDT. 

Thành công với thủ đoạn “3 tìm”

Ngay sau khi mọi việc vỡ lở, tháng 4-2003, Dương Tú Châu khi đó đang là Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Chiết Giang trốn sang Singapore rồi sang Mỹ. Với những khoản tiền bẩn tích cóp được trước đó, bà ta nhờ em trai mua nhà ở quận trung tâm thành phố New York và kinh doanh dịch vụ cho thuê phòng khi lẩn trốn tại đây.

Tuy có căn hộ cao cấp cho thuê với giá đắt, song Dương Tú Châu không chịu nộp tiền thuế cho thuê nhà, và bị cảnh sát “hỏi thăm”. Cuối năm đó, Dương Tú Châu trốn sang Hà Lan. Tại đây, bà ta sống chui lủi trong một tầng hầm của căn hộ khuất nẻo ở Rotterdam. Tháng 5-2005, Dương Tú Châu bị cảnh sát Hà Lan bắt giữ vì cư trú trái phép.

Năm 2014, sau nhiều lần yêu cầu được tị nạn chính trị nhưng bị chính quyền Pháp và Hà Lan bác bỏ, Dương Tú Châu bị trục xuất về nước. Tuy nhiên 1 ngày trước khi lệnh trục xuất được thi hành, bà ta bỏ trốn. Qua đường Canada, Dương Tú Châu quay lại Mỹ và ở đây cho tới khi bị bắt theo diện “đầu thú” vào tháng 11-2016.   

Dương Tú Châu sinh năm 1946 tại Ôn Châu, học chưa hết cấp 2 thì nghỉ giữa chừng vì nhà nghèo, phải xin vào làm nhân viên phục vụ cho một cửa hàng lương thực để cùng bố mẹ nuôi 6 đứa em còn nhỏ. Số phận người đàn bà nhiều tham vọng này thay đổi nhờ tham gia “Liên tổng”, tổ chức tạo phản lớn nhất tỉnh Chiết Giang trong Đại Cách mạng Văn hóa, và khi cuộc cách mạng này kết thúc, bà ta chính thức bước chân vào chính trường. 

Con đường thăng tiến của Dương Tú Châu khá thuận lợi, sau này được đúc kết là nhờ thủ đoạn “3 tìm”: bên trên thì tìm “ô dù” che chở, bên dưới thì tìm cốt cán để dựa vào, bên ngoài xã hội thì tìm đồng đảng, nâng đỡ, bao che bọc lót cho nhau.

Nhờ đó, năm 1989, dù bị tố cáo dùng văn bằng giả để được bổ nhiệm làm Trưởng phòng quy hoạch thành phố, Dương Tú Châu vẫn dễ dàng “bịt” được dư luận và thoát êm. Dưới thời Dương Tú Châu, Phòng Quy hoạch Ôn Châu trở thành “đại bản doanh” của tham nhũng, trong đó mọi vị trí đều được quy ra giá tiền cụ thể. Riêng Dương Tú Châu bổ nhiệm cán bộ 11 lần, 8 trong số này lần lượt bị bắt sau đó vì các sai phạm khác nhau. 

Để lại hậu quả nặng nề

Trong suốt thời gian tại vị, Dương Tú Châu được xem như một người đàn bà có tài “hô phong hoán vũ”. Không chỉ anh chị em, con cái được hưởng vô số đặc quyền, mà cả họ hàng hễ có việc gì cần, bà ta đều có thể giải quyết một cách nhanh chóng, từ chuyện học hành đến công việc, hay kinh doanh, làm ăn, bổ nhiệm…

Bốn người em trai đều được bà ta sắp xếp vào các vị trí hàng đầu trong các công ty ăn nên làm ra, tuy nhiên 2 trong số đó nhanh chân đi định cư tại Mỹ từ năm 2001. Cùng năm Dương Tú Châu bỏ trốn, một người em trai của bà ta là Dương Quang Vinh cũng bị buộc tội nhận hối lộ với án tù 10 năm 6 tháng.   

Năm 1998, Dương Tú Châu trở thành Phó thị trưởng phụ trách mảng đất đai, quy hoạch của Ôn Châu. Cho đến nay, người ta vẫn nhắc lại câu nói nổi tiếng của bà này: “Đất đai là tiền, phê duyệt quy hoạch là tiền, tỷ lệ diện tích sàn cũng là tiền”. Với “phương châm” đó, trong 10 năm làm quy hoạch, nữ tham quan đã “băm nát” thành phố Ôn Châu.

Thời điểm ấy, do Dương Tú Châu cùng tay chân đầu cơ mạnh, nhà đất ở Ôn Châu được xếp vào hàng đắt nhất Trung Quốc. Dưới sự chỉ đạo của bà ta, đất quy hoạch được các công ty mua lại với giá rẻ sau đó bán ra với giá cao chót vót. Tiền cũng từ đó mà không ngừng chảy vào các tài khoản của Dương Tú Châu ở nước ngoài.

Tại phiên tòa ngày 28-7, Dương Tú Châu đã nhận hết các tội bị cáo buộc, song việc tuyên án được lùi sang ngày khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top