"Nữ hoàng ngà voi" Trung Quốc bị kết án 15 năm tù ở Tanzania

0 Tuệ Minh (Theo Reuters.com)
ANTD.VN -Một nữ doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc được mệnh danh là Nữ hoàng Ngà voi đã bị tòa án Tanzania kết án 15 năm tù vì tội buôn lậu ngà của hơn 350 con voi, nặng gần 2 tấn tới châu Á.

Bà Yang Feng Glan đã bị buộc tội vào tháng 10/2015 cùng với hai người đàn ông Tanzania với việc buôn lậu 860 mảnh ngà trong khoảng thời gian từ 2000 đến 2004 trị giá 13 tỷ shilling (5,6 triệu đô la). Cả ba đều phủ nhận các cáo buộc.

ảnh 1

Nữ doanh nhân Trung Quốc Yang Feng Glan, được mệnh danh là "Nữ hoàng ngà voi", ngồi bên trong Tòa án sơ thẩm Kisutu ở Dar es Salaam, Tanzania ngày 19/2

Nguồn tin cảnh sát cho biết bà Yang, 69 tuổi, đã sống ở Tanzania từ những năm 1970 và là tổng thư ký của Hội đồng doanh nghiệp Trung Quốc - Châu Phi ở Tanzania. Bà cũng sở hữu một nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng ở Dar es Salaam.

Thẩm phán Huruma Shaidi đã kết án bà Yang, Salivius Matembo và Manase Philemon, mỗi người 15 năm, sau khi họ bị kết án cầm đầu một băng đảng tội phạm có tổ chức.

Ông Shaidi ra lệnh cho họ phải trả gấp đôi giá trị thị trường của ngà voi hoặc phải đối mặt với 2 năm tù nữa.

Trong các tài liệu tòa án, các công tố viên cho biết bà Yang cố ý tổ chức, quản lý và tài trợ cho các hoạt động hình sự bằng cách thu thập, vận chuyển hoặc xuất khẩu và bán các sản phẩm của chính phủ có trọng lượng tổng cộng 1,889 tấn.

Các nhà bảo tồn hoan nghênh cáo buộc đối với bà Yang, nói rằng đó là bằng chứng cho sự nghiêm túc của Chính phủ, trong cuộc chiến chống lại nạn săn trộm động vật hoang dã nhưng chỉ trích bản án.

Họ cho nó không tương xứng với tội ác tàn bạo mà bà Yang đã gây ra khi chịu trách nhiệm về việc săn trộm rất nhiều voi ở Tanzania, theo ông Am Am Ngusaru, giám đốc quốc gia WWF, nói với Reuters. Bà đã điều hành một mạng lưới giết chết hàng ngàn con voi.

Nhu cầu ngà voi từ các nước châu Á - nơi nó được biến thành đồ trang sức và đồ trang trí - đã dẫn đến sự gia tăng nạn săn trộm trên khắp châu Phi.

Vào tháng 3/2016, Tanzania đã kết án hai người đàn ông Trung Quốc 35 năm tù giam vì buôn lậu ngà voi, trong khi vào tháng 12/2015, một tòa án khác đã kết án 4 người đàn ông Trung Quốc 20 năm tù mỗi người sau khi họ bị kết án buôn lậu sừng tê giác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top