“Nữ hoàng cam” tái xuất

0 HOÀNG HÀ
ANTĐ Vừa được trả tự do sau khi phe đối lập lên nắm quyền tại Ukraine, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đã tuyên bố sẽ tham gia cuộc tranh cử Tổng thống vào cuối tháng 5 tới.

ảnh 1
“Nữ hoàng cam” Tymoshenko đã tái xuất chính trường Ukraine

Phát biểu trước khoảng 50 nghìn người biểu tình ủng hộ tại Quảng trưởng Độc lập ở Thủ đô Kiev ngay sau khi được trả tự do, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, thủ lĩnh đối lập, đã từ chối trở thành Thủ tướng trong chính phủ lâm thời tại Ukraine. Tuy nhiên, khi được hỏi về khả năng tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 25-5 tới, bà Tymoshenko cho biết có ý định tham gia chạy đua vào chiếc ghế quyền lực cao nhất này. 

Ngay sau khi ra khỏi tù khi phe đối lập phế truất Tổng thống Viktor Yanukovych ngày 22-3 vừa qua, bà Tymoshenko đã lập tức tiến hành các hoạt động chính trị như một chính khách nổi trội nhất hiện nay tại Ukraine. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 23-2, bà Tymoshenko đã bày tỏ mong muốn sớm gặp nữ Thủ tướng Đức để bàn về tương lai Ukraine cũng như mối quan hệ với Đức và phương Tây nói chung. Thủ tướng Merkel đã chúc mừng bà Tymoshenko được trả tự do và bày tỏ tin tưởng rằng sự trở lại chính trường của bà sẽ là “một nhân tố chính giúp Ukraine ổn định” cũng như giúp nước này đi theo lộ trình cải cách của châu Âu.

Có thể thấy, cựu Thủ tướng Tymoshenko đã sẵn sàng cho sự tái xuất chính trường. Bà Tymoshenko vốn là một trong những gương mặt nổi bật nhất trên chính trường Ukraine trong suốt hơn một thập niên qua. Không chỉ có ngoại hình xinh đẹp, hấp dẫn mà nữ chính khách này còn nổi tiếng không chỉ trong nước mà khắp thế giới với những biệt danh như “nữ hoàng cam” vì từng là một trong những thủ lĩnh hàng đầu trong cuộc “cách mạng cam” năm 2004 hay “nữ hoàng khí đốt” bởi từng đứng đầu ngành công nghiệp khí đốt Ukraine.

Nổi tiếng nhiều năm trên chính trường Ukraine song bà Tymoshenko cũng trải qua nhiều phen “chìm nổi”. Từng kề vai sát cánh cùng ông Viktor Yushchenko làm nên cuộc “cách mạng cam” năm 2004, đảo ngược kết quả bầu cử Tổng thống mà lẽ ra chiến thắng đã thuộc về ông Yanukovych để đưa ông Yushchenko lên làm Tổng thống, song vì bất đồng với chính ông  Yushchenko sau đó mà bà Tymoshenko đã bị thất sủng, bị gạt khỏi chiếc ghế Thủ tướng.

Vận hạn lớn nhất với bà Tymoshenko diễn ra dưới thời Tổng thống Yanukovych khi bị khởi tố cuối năm 2010 và bắt giam sau đó với cáo buộc lạm dụng quyền lực trong hợp đồng khí đốt ký với Nga gây thiệt hại cho Ukraine số tiền lên tới hơn 1,5 tỷ hryvnia (gần 185 triệu USD). Trong phiên tòa diễn ra tháng 10-2011, bà Tymoshenko đã bị kết án 7 năm tù giam về tội danh này. 

Sau nhiều năm là cái bóng của “đồng minh” Yushchenko, khi là của “đối thủ” Yanukovych nay cựu Thủ tướng Tymoshenko đang đứng trước cơ hội lớn để ngồi vào chiếc ghế quyền lực cao nhất tại Ukraine trong cuộc bầu cử Tổng thống cuối tháng 5 tới. Sự tái xuất của “nữ hoàng cam” đánh dấu bước ngoặt của quốc gia thuộc Liên Xô trước đây từ phía Đông dưới thời của ông Yanukovych sang phía Tây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top