Nữ giáo sư xâm hại tình dục người bại não

0 Tuấn Anh (Tổng hợp)
ANTĐ Một nữ giáo sư ở Mỹ đang đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù giam vì đã xâm hại tình dục một người đàn ông bị bại não dù bà này tuyên bố mối quan hệ trên là hoàn toàn tự nguyện. 
ảnh 1Anna từng giảng dạy tại trường Đại học Rutgers

Ngụy biện cho hành vi bệnh hoạn 

Theo cáo trạng, Anna Stubblefield, 45 tuổi, từng là Giáo sư triết học tại Đại học Rutgers ở thành phố Newark, bang New Jersey. Năm 2011, tại văn phòng của mình, bà Anna đã cưỡng hiếp một người đàn ông 34 tuổi bị bại não. Người đàn ông này vốn không thể nói chuyện, ăn uống, đi lại, ngay cả vệ sinh cá nhân cũng cần có người giúp đỡ và là đối tượng nghiên cứu về một phương pháp giao tiếp đặc biệt, gây nhiều tranh cãi do bà Anna tiến hành. 

Tại phiên xét xử mới đây ở tòa án bang New Jersey, khi tự bào chữa cho mình, Anna nói rằng, bà và người đàn ông tên DJ yêu nhau thắm thiết và đó là mối quan hệ tình cảm tự nguyện. Luật sư bào chữa cũng cho rằng, hai người có thể giao tiếp với nhau thông qua sự trợ giúp của máy móc và người đàn ông này có thể thể hiện “sự cho phép” thông qua cử chỉ. Theo Anna, nếu DJ không muốn quan hệ thì anh ta sẽ đập tay xuống đất để phản đối. 

Tuy nhiên, gia đình của nạn nhân không chấp nhận cách giải thích này. Các công tố viên cũng đưa ra ý kiến của nhiều nhân chứng và chuyên gia cho rằng, các lập luận nêu trên là không có cơ sở khoa học và người đàn ông 34 tuổi này tinh thần không tỉnh táo, không thể thể hiện sự đồng thuận hay cho phép thông qua máy móc như bị cáo đã đề cập. Theo các công tố viên, Anna đã dùng mối quan hệ với người bị hại để mang lại lợi ích cho sự nghiệp của bà ta, bởi bà luôn mong muốn trở thành một “nhân vật tầm cỡ” trong giới đấu tranh đòi hỏi đối xử bình đẳng với người khuyết tật. 

Đối mặt án phạt 40 năm tù giam

Cũng tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho Anna đã đề nghị tòa án cho phép bị cáo được tại ngoại vì còn đứa con 15 tháng tuổi cần phải chăm sóc. Hơn nữa, nữ giáo sư 45 tuổi này không phải là mối đe dọa đối với xã hội, không có tiền sử về tội xâm hại tình dục và tội phạm. Hiện Anna đã bị đình chỉ công tác tại trường và không được hưởng lương. Tuy nhiên, công tố viên Eric Plant đã phản đối đề nghị trên và yêu cầu tống giam Anna ngay lập tức. 

Sau 6 tuần xét xử, phiên tranh tụng đã khép lại hôm 1-10 vừa qua. Tuy bị cáo ngụy biện rằng quan hệ giữa hai người là hoàn toàn tự nguyện nhưng quan tòa không chấp nhận lý do này và không cho phép bị cáo được tại ngoại, đồng thời ra phán quyết xác định Anna Stubblefield phạm tội xâm hại tình dục người khuyết tật. Khung hình phạt cao nhất cho tội danh này là 40 năm tù giam. Dự kiến, tòa sẽ tuyên án vào ngày 9-11 tới. Các luật sư bào chữa cho Anna tuyên bố sẽ tiếp tục kháng án. 

Báo New York Times cho biết, theo kết quả nghiên cứu về thực trạng lạm dụng tình dục trong trường đại học tại Mỹ, được công bố vào ngày 21-9 vừa qua cho thấy, trong 4 năm ở giảng đường, hơn 1/4 nữ sinh viên đã trở thành nạn nhân của nhiều hình thức lạm dụng tình dục khác nhau, từ sàm sỡ đến cưỡng hiếp, từ dùng vũ lực đến bị lợi dụng trong tình trạng mất ý thức. Nghiên cứu được thực hiện trên 150.000 sinh viên từ 27 trường đại học, học viện và cao đẳng từ đầu năm 2015, cũng cho thấy, 3/4 số nạn nhân không tố cáo vụ việc tới người có thẩm quyền hay cảnh sát do cảm thấy xấu hổ hoặc cho rằng sẽ không ai quan tâm đến vụ việc. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top