Nữ Bộ trưởng Môi trường xông xáo của Malaysia

0 Yến Chi (Theo CNBC/ Straits Times)
ANTD.VN - Bộ trưởng Môi trường của Malaysia mới đây đã cho các phóng viên chứng kiến những lô hàng phế liệu nhập khẩu trái phép tại Thủ đô Kuala Lumpur. “Bất cứ ai gửi rác thải của họ đến Malaysia, cho dù đó là chất thải điện tử, chất thải nhựa hay bất kỳ loại nào, chúng tôi sẽ gửi lại. Mặc dù Malaysia là một nước nhỏ, chúng tôi không thể bị các nước phát triển bắt nạt” , nữ Bộ trưởng Yeo Bee Yin hùng hồn tuyên bố.

ảnh 1Quan chức và giới truyền thông Malaysia tận mắt chứng kiến những lô hàng rác thải trước khi trở về nước xuất xứ tại cảng Klang, phía Tây Kuala Lumpur hôm 28-5-2019

Nhiệt huyết với công việc

Giới truyền thông đã “mục sở thị” những lô hàng phế liệu nhập khẩu khi đích thân Bộ trưởng Môi trường Malaysia móc ra và phân tích. Chúng bao gồm: dây cáp từ Anh, hộp sữa bị ô nhiễm từ Australia và đĩa CD từ Bangladesh, cũng như các kiện hàng chất thải điện tử và sinh hoạt từ Mỹ, Canada, Nhật Bản, Arabia Saudi và Trung Quốc. Bà Yeo lấy ví dụ, chỉ riêng một công ty tái chế của Mỹ đã xuất hơn 55.000 tấn chất thải nhựa trong khoảng 1.000 container sang Malaysia trong 2 năm qua.

Theo bà Yeo Bee Yin, Malaysia sẽ gửi 60 container, tương đương khoảng 3.300 tấn chất thải nhựa không thể tái chế được nhập khẩu trái phép vào nước này về lại các quốc gia như Mỹ, Anh, Canada và Australia nhằm tránh trở thành bãi rác cho các quốc gia giàu có. 10 container sẽ được gửi về nước xuất xứ trong vòng 2 tuần tới. Đầu tháng 5-2019, Malaysia cũng đã gửi lại 5 container chất thải cho Tây Ban Nha.

Nữ Bộ trưởng Yeo Bee Yin khẳng định, Malaysia và nhiều nước đang phát triển đã trở thành mục tiêu mới sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu chất thải nhựa vào năm ngoái. “Lệnh cấm chất thải nhựa của Trung Quốc đã cho thế giới mở mắt về việc chúng ta đang gặp rắc rối lớn về rác thải và tái chế”. Bà Yeo cho biết, công dân ở các quốc gia giàu có dù có chăm chỉ phân loại rác tái chế, nhưng cuối cùng thì rác thải vẫn được dồn sang các nước đang phát triển để tái chế bất hợp pháp, gây nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người. Kể từ tháng 7-2018, Chính phủ Malaysia đã triệt phá hơn 150 cơ sở tái chế nhựa bất hợp pháp.

Và mối tình kỳ lạ “như cổ tích”

Bà Yeo Bee Yin sinh năm 1983 và xuất thân ở Johor, nằm ở phía Nam, cũng là một trong những bang phát triển nhất của Malaysia. Bà tốt nghiệp Đại học Công nghệ Petronas với bằng loại ưu về Kỹ sư Hóa học. Sau 2 năm làm việc cho công ty dầu khí Schlumberger, bà giành được bằng thạc sỹ Kỹ thuật hóa học nâng cao ở Đại học Cambridge, Anh quốc cũng như nhiều học bổng về nghiên cứu sau đại học. Tháng 5-2013, Yeo Bee Yin trở thành thành viên trẻ tuổi nhất của Hội đồng lập pháp bang Selangor. 5 năm sau, vào tháng 7-2018, bà tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu Malaysia.

Nhưng nhắc đến nữ Bộ trưởng này, không thể không nhắc đến cuộc hôn nhân như chuyện cổ tích của bà. Đám cưới vừa diễn ra hôm 29-3. Chồng bà là ông Lee Yeow Seng, năm nay 40 tuổi, con trai của tỷ phú giàu thứ tư của Malaysia với tài sản ròng trị giá 5,2 tỷ USD. Tỷ phú Tan Sri Lee, 72 tuổi, là chủ Tập đoàn IOI về bất động sản và sản phẩm dầu cọ làm ăn với hơn 60 quốc gia, có ít nhất 175.000ha đất trồng cây cọ dầu và hơn 28.000 nhân viên.

Kể về mối tình kỳ lạ của mình, bà Yeo Bee Yin tâm sự, mẹ bà là nhân viên của Tập đoàn IOI, hồi nhỏ bà được mẹ dẫn đến công ty, và ông Lee Yeow Seng cũng thỉnh thoảng theo cha đi thăm đồn điền trồng cọ nhưng không chắc họ đã gặp nhau chưa, chưa kể rất nhiều dịp trùng hợp khác. “Rồi một ngày, sao chiếu mệnh đã tới. Chúng tôi đã gặp nhau và mọi thứ thật đáng kinh ngạc”. Yeo Bee Yin đã bất ngờ được cầu hôn vào tháng 1-2019 trong chuyến thăm trường Đại học Cambridge tại Vương quốc Anh. Chỉ vài tiếng sau khi hé lộ về màn cầu hôn của mình trên mạng xã hội, bài viết của Nữ Bộ trưởng Malaysia đã nhận được 18.000 lượt “thích” và 1.200 lượt chia sẻ, trong đó rất nhiều người chúc mừng hạnh phúc cho cặp đôi này.

“Chúng tôi đề nghị các nước phát triển xem xét lại cách quản lý chất thải nhựa và ngừng chuyển rác sang các nước đang phát triển. Việc làm đó là bất công và thiếu văn minh. Chính phủ Malaysia sẽ hành động chống lại các công ty trong nước nhập khẩu trái phép nhựa đã qua sử dụng, coi họ là “Những kẻ phản bội sự bền vững của đất nước” .

Bà Yeo Bee Yin (Bộ trưởng Năng lượng, Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu của Malaysia)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top