Nữ anh hùng trong cuộc chiến chống bạo lực tình dục ở Bolivia

0 Mạnh Tường
ANTD.VN - Brisa De Angulo bị chính một người thân trong gia đình cưỡng hiếp nhiều lần trong khoảng thời gian hơn 8 tháng. Khi đó, cô mới 15 tuổi và đang sống cùng gia đình ở ngoại ô thành phố Cochabamba. Brisa De Angulo đã quyết định cống hiến cả cuộc đời mình để theo đuổi công lý cho những nạn nhân sống sót sau khi bị lạm dụng tình dục. 

ảnh 1Brisa De Angulo - nữ anh hùng trong cuộc chiến chống bạo lực tình dục ở Bolivia 

“Tôi không muốn có thêm những Brisa De Angulo tiếp theo” 

“Sau cú sốc tinh thần, tôi gần như rơi vào trầm cảm và tìm đến cái chết hai lần. Cha mẹ tôi biết có điều gì đó không ổn nhưng họ không thể tưởng tượng được rằng, tôi bị một thành viên trong gia đình cưỡng hiếp. Năm 16 tuổi, tôi quyết định khởi kiện người đã thực hiện hành vi đồi bại với mình. Đó là một quá trình rất khó khăn và sau đó, tôi quyết định cống hiến cuộc đời mình để giúp đỡ những cô gái cùng cảnh ngộ. Tôi không muốn có thêm những Brisa De Angulo tiếp theo” - Brisa De Angulo, giờ đây đã là cô gái tuổi 32 chia sẻ. 

Sau 3 lần kháng cáo, cuối cùng, vụ kiện của Brisa De Angulo đã được đưa ra Tòa án Hiến pháp Bolivia. Tuy nhiên, kẻ tấn công tình dục cô đã bỏ trốn khỏi đất nước. Vào năm 2004, Brisa De Angulo thành lập Trung tâm hỗ trợ nững người sống sót sau bạo lực tình dục, sau đó là Tổ chức từ thiện A Breeze of Hope. 

Brisa De Angulo ước tính rằng, trong suốt những năm qua, Tổ chức từ thiện A Breeze of Hope đã đề nghị truy tố tới 500 trường hợp lạm dụng tình dục với tỷ lệ đối tượng bị kết án lên đến 96%. Khoảng 65% nhân viên làm việc trong tổ chức từ thiện, bao gồm cả đội trợ giúp pháp lý là những người sống sót sau lạm dụng tình dục. Với những đóng góp của bản thân và tổ chức từ thiện, Brisa De Angulo được Liên hợp quốc phong tặng danh hiệu “Nữ anh hùng trong cuộc chiến chống bạo lực với phụ nữ” vào năm 2016. 

Theo dữ liệu phân tích năm 2018 của Tổ chức Y tế Pan American, Bolivia là một trong những quốc gia có tỷ lệ bạo lực cao nhất đối với phụ nữ ở Mỹ Latinh. 6/10 phụ nữ ở nước này phải chịu bạo lực thể xác và hoặc tình dục vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống. 

Brisa De Angulo cho biết, trong cuộc chiến chống bạo lực tình dục, công việc không chỉ đơn thuần là đưa kẻ phạm tội ra ánh sáng công lý mà còn phải giải quyết vấn đề tâm lý, tinh thần cho các nạn nhân. Brisa De Angulo là một Tiến sĩ Tâm lý, người tiên phong trong việc nghiên cứu cách xử lý các chấn thương tinh thần đối với nạn nhân bị lạm dụng tình dục. “Chúng tôi giúp nạn nhân bình tâm thông qua các bài học thở và Yoga. Sau đó chúng tôi sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau giúp các nạn nhân trải qua cú sốc tinh thần để hòa nhập với cuộc sống”, Brisa De Angulo nói. 

Không bao giờ bỏ cuộc

Tamar Molina (23 tuổi), một trong số hàng nghìn nạn nhân bị tấn công tình dục đã được sự giúp đỡ của trung tâm hỗ trợ những người sống sót sau bạo lực tình dục. Giờ đây, cô đã trở thành một nhà hoạt động bảo vệ quyền trẻ em. “Năm 12 tuổi, tôi bị chính cha mình lạm dụng tình dục. Đến năm 17 tuổi, tôi mới dám phá vỡ sự im lặng và kể toàn bộ câu chuyện với mẹ”, Tamar Molina kể lại. 

Sau khi bị các cơ quan pháp lý từ chối giải quyết vụ việc, Tamar Molina đã được Tổ chức từ thiện A Breeze of Hope trợ giúp pháp lý. Sau đó, cha Tamar Molina bị kết án 15 năm tù. “Tôi cảm thấy rất có lỗi vì đã làm gia đình ly tán. Tuy nhiên, tôi không làm bất cứ điều gì sai trái. Người có tội thì phải chịu hình phạt”, Tamar Molina nói. 

 “Đôi khi tôi cũng tự hỏi, không biết mình đang dấn thân vào điều gì. Tôi đã nhận không ít lời đe dọa tấn công bạo lực, thậm chí là sát hại. Nhà tôi bị cháy hai lần, bị ném đá nhiều lần. Tôi không nhớ rõ đã bị xe ô tô lao vào người bao nhiêu lần”, Brisa De 

Angulo nói và khẳng định những khó khăn không thể làm cô dừng bước và cô sẽ chiến đấu đến cùng vì những nạn nhân bị bạo lực tình dục. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top