Nóng lên

0 Tô Trung Phan
(ANTĐ) - Trái Đất vẫn đang nóng lên, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Và dường như thế giới đang hứng chịu nhiều hậu quả nặng nề từ sự nóng lên với nghĩa đen này.

Thế giới một tuần nhìn lại

Nóng lên

(ANTĐ) - Trái Đất vẫn đang nóng lên, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Và dường như thế giới đang hứng chịu nhiều hậu quả nặng nề từ sự nóng lên với nghĩa đen này.

Trực thăng cứu hộ đến hiện trường thảm họa máy bay tại Pakistan ngày 28-7

“Trái Đất tiếp tục ấm lên” là kết luận của các nhà khoa học trên khắp thế giới đưa ra trong một bản báo cáo công bố ngày 28-7. Bản báo cáo do 300 nhà khoa học từ 48 quốc gia biên soạn, đã phân tích 10 yếu tố khí hậu cho thấy mối liên quan trực tiếp và hiển nhiên giữa các yếu tố này đến nhiệt độ bề mặt Trái Đất. Tất cả đều đưa đến một kết luận: Trái Đất ấm lên là sự thực không thể phủ nhận. Theo Cơ quan Kiểm soát Khí hậu của Mỹ, thập niên 80 của thế kỷ 20 là thập kỷ nóng nhất tính đến thời điểm đó. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình mỗi năm của thập niên 90 lại cao hơn nhiệt độ trung bình của những năm 1980. Sang thế kỷ 21, mỗi năm qua đi nhiệt độ trung bình của những năm 2000 lại cao hơn những năm 1990, do đó 10 năm đầu của thế kỷ 21 đánh dấu thập kỷ nóng kỷ lục.

Ngay ở những nước hiếm khi phải chịu những đợt nắng nóng bất thường lại đang phải hứng chịu những tác hại của nó như Mỹ, Nga, Canada, Italia… với nhiệt độ cao kỷ lục, có ngày lên đến 37-38 độ C. Những ngày qua, hơn 400 người chết và chừng 400.000 người phải đi sơ tán vì lũ lụt tại Pakistan và Afghanistan. Hầu hết các nạn nhân thiệt mạng tại vùng Tây Bắc Pakistan; ở khu vực dọc biên giới với Afghanistan có ít nhất 60 người chết. Một số dòng sông dâng nước vỡ bờ, cuốn trôi các làng mạc, đường xá và cầu cống. Một số trạm điện phải tạm ngưng hoạt động để tránh nguy cơ điện giật. Đây là lần lũ lụt tồi tệ nhất ở khu vực kể từ hơn 80 năm qua, trong lúc cơ quan khí tượng dự báo sẽ tiếp tục có mưa. Chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Các quan chức hàng không Pakistan nói rất có thể thời tiết xấu là một trong các nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay tại Islamabad hôm thứ tư 28-7, khiến hơn 150 người thiệt mạng. Thảm họa tồi tệ này không thể là tồi tệ nhất trong tuần nếu so sánh với số người chết vì lũ lụt ở châu Á hay nắng nóng ở châu Âu.

Thế giới nóng lên theo nghĩa bóng là những diễn biến an ninh đáng ngại ở Bangkok, Thái Lan sau những vụ nổ. Nóng lên ở quy mô rộng hơn là chuyện an ninh mạng khi bí mật quân sự của một siêu cường bị… “bóc vở”. Hơn 90.000 thông tin bí mật của quân đội Mỹ đã bị WikiLeaks chuyển cho báo chí ngày 25-7, với nhiều chi tiết chưa ai biết về cuộc chiến ở Afghanistan. Đây được cho là vụ rò rỉ tư liệu mật lớn nhất trong lịch sử quân đội Mỹ. Ngay khi những tài liệu mật này được công bố, Nhà Trắng coi đó là “hành vi vi phạm pháp luật Liên bang”. WikiLeaks được các nhóm nhà báo, nhà toán học và các kỹ sư công nghệ của Mỹ, Đài Loan, châu Âu,  Australia và Nam Phi thành lập, có trang web mang tên “wikileaks.org” chuyên công bố công khai các tài liệu nhạy cảm của Chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức chính trị hoặc tôn giáo được những người ẩn danh cung cấp. Cuộc cách mạng truyền thông kỹ thuật số, trong khi mang lại lợi ích to lớn cho xã hội nói chung thì cũng tạo ra lo ngại về an ninh. Sự gia tăng của phương tiện truyền thông kỹ thuật số và phần mềm xã hội chắc chắn sẽ làm tăng rủi ro dẫn tới những vụ việc như thế này xảy ra. 

Tô Trung Phan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top