Nông dân Pháp biểu tình, đòi tiếp tục làm ăn với Nga

0 Đức Thắng (Tổng hợp)

ANTĐ Mới đây, vào ngày 23-7, các cuộc biểu tình của nông dân Pháp, phản đối các biện pháp trừng phạt chống Nga đã nổ ra ở miền Tây nước Pháp.

Theo RTL, vào ngày 23-7, ở Pháp đã nổ ra cuộc biểu tình của nông dân nước này, nhằm kêu gọi chính quyền của Tổng thống Francois Hollande và chính phủ của Thủ tướng Pháp Manuel Valls đàm phán với Nga để dỡ bỏ lệnh cấm vận nông sản của Moscow áp đặt với nông dân châu Âu.

Lệnh này đã được Nga áp dụng nhằm đáp trả những biện pháp trừng phạt của phương tây đối với mình, sau khi cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra ở Kiev, dẫn tới việc chính quyền của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych sụp đổ tháng 2 năm ngoái và cuộc nội chiến ở miền đông nước này nổ ra ngay sau đó.

Đoàn biểu tình của nông dân các vùng miền ở Pháp đã chặn các con đường ở phía Tây nước này và kêu gọi các cơ quan chức năng có biện pháp tăng giá thu mua sản phẩm nông nghiệp. Một trong những yêu cầu của người biểu tình là phải đạt được thỏa thuận với Nga về việc bãi bỏ lệnh cấm vận lương thực.

Để đối phó với các cuộc biểu tình của người nông dân bắt đầu bùng phát và lan rộng trong tuần, các quan chức bộ nông nghiệp nước này nói rằng họ không thể trực tiếp gây ảnh hưởng đến mức giá thu mua sản phẩm nông nghiệp, mà phải thông qua các biện pháp điều chỉnh thị trường. Và đó cũng là những biện pháp mang tính lâu dài, không thể áp dụng trong một sớm, một chiều.

ảnh 1

Một người nông dân Pháp bán sản phẩm chế xuất từ sữa là pho mát

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Pháp Bruno Le Maire khẳng định rằng, để cải thiện tình hình cho các nhà sản xuất, nước này cần mở rộng thị trường sữa và thịt chứ không phải là làm nó “teo lại”. Theo quan điểm của ông, Nga là đối tác thương mại phù hợp nhất trong lĩnh vực này.

Ông Le Maire cho rằng, tình hình hiện nay là hậu quả "một cuộc đấu tranh cho những vấn đề chính trị và ngoại giao khác". Người nông dân nước này đã phải gánh chịu hậu quả từ những quyết định chính trị đối đầu với Nga của giới chức lãnh đạo châu Âu.

Được biết vào ngày 22-7 vừa qua, Nga tiếp tục “cập nhật” thêm danh mục những hàng hoá bị cấm nhập khẩu vào Nga. Trong danh mục hàng hóa mà việc nhập khẩu sẽ bị hạn chế bao gồm năm nhóm thực phẩm: Thịt, giò, xúc xích, hải sản, rau, trái cây, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Đồng thời, giới chức nước này tuyên bố, Nga sẽ hoàn toàn thay thế nhập khẩu bằng các sản phẩm nội địa trong 10 năm tới. Khi đó, các sản phẩm lương thực nội địa sẽ hoàn toàn đẩy bật hàng nhập khẩu khỏi thị trường Nga.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga Alexander Tkachev cho biết, sự hỗ trợ hiện nay của chính phủ Liên bang dành cho nông nghiệp  là "chưa từng có", ước tính khoảng 2 nghìn tỷ rúp (34,3 tỷ USD) cho chương trình phát triển nông nghiệp trong vòng 5 năm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top