Nông dân Nicaragua phản đối xây dựng kênh đào: “Chúng tôi không muốn người Trung Quốc ở đây”

1 Tuấn Anh ((Theo SCMP/Euronews))
ANTĐ Hàng trăm nông dân Nicaragua ngày 23-9 đã biểu tình phản đối việc công ty Trung Quốc xây dựng kênh đào mới tiêu tốn 50 tỷ USD nhằm cạnh tranh với kênh đào Panama. 
ảnh 1

“Chúng tôi không muốn xây dựng kênh đào. Không ai được tới đây chiếm đất của chúng tôi”, nông dân Ronald Enríquez nói khi ông tham gia cuộc tuần hành tại thị trấn Potosí, miền Nam Nicaragua. Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu: “Chúng tôi không muốn người Trung Quốc ở đây” nhằm phản đối việc triển khai dự án đầy tham vọng trên. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy 1 tuần nông dân Nicaragua xuống đường biểu tình phản đối do lo ngại số lượng lớn đất đai sẽ bị thu hồi và họ sẽ không còn đất canh tác hay nơi trú ngụ. Trong khi đó, Ủy ban xây dựng kênh đào liên đại dương, đơn vị giám sát dự án, nói rằng, những người bị thu hồi đất sẽ được bồi thường một cách hợp lý. 

Trước đó, Tập đoàn Nicaragua HK Development (HKND) của Trung Quốc đã được giao xây dựng con kênh đào xuyên Nicaragua dài 278km, nối Biển Caribe với Thái Bình Dương. Theo kế hoạch, việc triển khai dự án sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, dự kiến hoàn thành vào năm 2019 và đi vào hoạt động năm 2020. Khi đó, con kênh sẽ rộng từ 230-520m, sâu 27,6m và dài gấp 3 lần kênh đào Panama (dài 77km). 

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega cho biết, dự án sẽ tạo ra nhiều việc làm nhằm giúp xóa đói giảm nghèo cho người dân tại quốc gia Trung Mỹ này. Tuy nhiên, các nhà bảo vệ môi trường lo ngại hoạt động của các con tàu trên kênh đào sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hồ Cocibolca, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Mỹ.  

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyenxuanhoang

Người nông dân Nicaragoa mà cũng nghĩ tới sự xâm lăng của người tàu đến đất nước của họ về lâu dài. Không biết sao người VN lại không hoặc ít biết và cảnh giác như họ. Hơn nữa lại còn xây dựng các phố tàu tại đất nước mình mời họ sang nhỉ. Không lẽ người VN mình quá hữu nghị chăng hay là kiểu ăn xổi ở thì. Chỉ nhăm nhăm vì cái lợi trước mắt.

Cùng chuyên mục
Top