Nối nhịp cùng Liên minh kinh tế Á - Âu

0 Hoàng Hà

ANTĐ Việc ký kết Hiệp định về khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAES) sẽ mở cánh cửa cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường có 170 triệu dân với GDP hơn 2.200 tỷ USD.

ảnh 1Tổng thống 3 nước Nga - Kazakhstan và Belarus nắm chặt tay hợp tác trong EAES
Phát biểu ngày 8-4 tại Thủ đô Paris của Pháp, Bộ trưởng Kinh tế Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAES) Tatyana Valovaya đã tỏ ra tin tưởng vào việc ký kết Hiệp định về khu vực thương mại tự do (FTA) giữa liên minh kinh tế này với Việt Nam ngay trong nửa đầu năm 2015 và văn kiện sẽ có hiệu lực ngay trong năm nay. Theo bà Valovaya, hiệp định này sẽ là chiếc cầu nối để các quốc gia thành viên EAES và Việt Nam thúc đẩy thương mại với nhau cũng như với cả khu vực.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ giới doanh nhân tại TP.HCM ngày 7-4 vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng thông báo quá trình đàm phán soạn thảo FTA giữa EAES và Việt Nam đang gần hoàn tất và hai bên đã “tháo gỡ được gần hết tất cả các vấn đề nổi cộm nhất” ngay trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông. Người đứng đầu Chính phủ Nga cho biết, Việt Nam được dành những ưu đãi rất lớn trong dự thảo Hiệp định FTA với EAES. 
Hiệp định thành lập EAES đã được Tổng thống 3 nước Nga, Kazakhstan và Belarus ký ngày 29-5-2014 nhằm thành lập một liên minh kinh tế tự do lưu thông hàng hóa, vốn và sức lao động, cũng như thực hiện chính sách kinh tế thống nhất hoặc phối hợp giữa các nước thành viên. Hiệp định còn xác định cơ cấu, thẩm quyền và hoạt động của các cơ quan của liên minh như Hội đồng tối cao kinh tế Á-Âu gồm các nguyên thủ quốc gia, Hội đồng liên chính phủ Á-Âu gồm người đứng đầu Chính phủ các nước, Ủy ban kinh tế Á-Âu và Tòa án Liên minh kinh tế Á-Âu.

Với sự tham gia thêm sau này của Armenia và Kyrgyzstan, EAES là một liên minh kinh tế có tổng diện tích khoảng 20 triệu km2 trải dài từ Âu sang Á, có hơn 170 triệu dân và tổng GDP hơn 2.200 km. Những lợi thế kinh tế nổi bật của liên minh kinh tế này, ngoài trữ lượng tài nguyên thiên nhiên khổng lồ, trong đó chiếm gần 20% trữ lượng khí đốt và gần 15% trữ lượng dầu mỏ của thế giới, còn là khu vực kinh tế tự do lớn thứ 6 thế giới và đang tiến tới sử dụng một đồng tiền chung trong thanh toán.

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định EAES sẵn sàng mở cửa với các nước khác, Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự quan tâm, trong khi Trung Quốc muốn trao đổi thông tin hải quan đối với hàng hóa và dịch vụ, Ấn Độ và Israel cũng đề xuất thiết lập chế độ thương mại ưu đãi… Như vậy, EAES có thể trở thành một khu vực tự do thương mại giữa châu Âu và châu Á.
Trả lời báo chí Việt Nam nhân dịp thực hiện chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, Thủ tướng Medvedev nêu rõ FTA với Việt Nam sẽ là hiệp định đầu tiên ký giữa EAES với một quốc gia khác. Với hiệp định này, theo Thủ tướng Nga, thực chất Việt Nam được tiếp cận thị trường không chỉ có người dân Nga, mà tất cả các nước đối tác khác là thành viên của liên minh kinh tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top