Nỗi lo du lịch Trung Quốc "thức dậy" quá sớm

1 Yên Vũ (Theo CNN/Xinhuanet)
ANTD.VN - Một lượng lớn người dân đổ về các địa điểm du lịch nổi tiếng và các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc vào cuối tuần qua, bất chấp cảnh báo từ các cơ quan y tế rằng nguy cơ đại dịch Covid-19 chưa kết thúc sớm như vậy.

ảnh 1Khu du lịch nổi tiếng ở tỉnh An Huy đông nghịt khách tham quan vào cuối tuần qua

Các điểm du lịch lại dày đặc khách

Tại khu di sản thế giới được UNESCO công nhận - Công viên núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy hôm thứ bảy 4-4, hàng nghìn người chen chúc nhau, phần lớn đeo khẩu trang, mong muốn có trải nghiệm ngoài trời tuyệt vời sau nhiều tháng hạn chế đi lại và các biện pháp phong tỏa để phòng dịch. Trước số lượng du khách đổ về ngoài sức tưởng tượng, vào lúc 7h48, nhà chức trách đã thực hiện một bước bất thường khi đưa ra thông báo rằng công viên đã đạt tới 20.000 người và sẽ không tiếp nhận thêm khách nào nữa, tờ Global Times cho biết.

Trong khi đó tại Thượng Hải, bến cảng Bund nổi tiếng một lần nữa lại chật cứng người mua sắm và khách du lịch, sau nhiều tuần gần như bị bỏ hoang. Nhiều nhà hàng chỉ vài ngày trước bị đóng cửa nay đã nhanh chóng kín khách, phải đặt chỗ trước.

Theo một báo cáo do Học viện Du lịch Trung Quốc công bố, các điểm tham quan trong nước đã đón khoảng 43 triệu lượt khách trong thời gian Tết Thanh minh từ ngày 4 đến 6-4, thấp hơn 61,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Mặc dù vậy, cảnh đông người tương tự diễn ra ở Thủ đô Bắc Kinh, khi người dân địa phương đổ xô đến các công viên và không gian mở của thành phố. Nhịp sống bình thường trở lại đột ngột hơn 3 tháng sau khi virus Corona mới được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Dịch bùng phát nhanh tới nỗi có lúc Trung Quốc gần như bế tắc trong nỗ lực ngăn chặn truyền bệnh. Vào lúc cao điểm, nước này ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, tốc độ lây nhiễm đã chậm lại đáng kể, người dân có xu hướng ra ngoài nhiều hơn sau 2 tháng bị “chôn chân” trong nhà.

Dịch chưa kết thúc mà chuyển sang giai đoạn mới

Trong khi chính phủ đang nới lỏng hạn chế, các chuyên gia y tế Trung Quốc đã kêu gọi công chúng tiếp tục thận trọng. Ông Zeng Guang, nhà dịch tễ học của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nói với Health Times tuần trước rằng dịch chưa kết thúc ở Trung Quốc. “Dịch ở Trung Quốc chưa tới điểm kết thúc mà đã bước sang một giai đoạn mới. Khi dịch bệnh toàn cầu đang hoành hành, dịch này chưa đi đến hồi kết ở Trung Quốc”, ông Zeng Guang nói.

Khi số ca nhiễm mới giảm, Chính phủ Trung Quốc đã tái khởi động các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ của đất nước. Lệnh phong tỏa đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế, dẫn đến những lo ngại về thiệt hại lâu dài. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, chính phủ ý thức được về việc mở cửa quá nhanh và thận trọng trước dấu hiệu về làn sóng lây nhiễm thứ hai ở nước này. Ví dụ, kế hoạch mở lại các rạp chiếu phim đã bị hủy bỏ vào cuối tháng 3, chưa đầy 2 tuần sau khi chúng được phép mở cửa trở lại, trong khi nhiều điểm du lịch ở Thượng Hải mở cửa chỉ 10 ngày trước khi đóng lại vào ngày 31-3.

Sau khi hình ảnh về đám đông tại Hoàng Sơn xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, tờ Nhân dân Nhật báo đã nghiêm khắc cảnh báo khách du lịch: “Đừng tụ tập!”. Bài báo viết, ai cũng có thể hiểu được cảm giác sau khi hết thời hạn bị cách ly nhưng giờ không phải là lúc để ngừng cảnh giác. Nếu những người mang mầm bệnh không có triệu chứng ở trong các cuộc tụ họp quy mô lớn, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. 

Bởi vậy, Chính phủ Trung Quốc xác định giai đoạn chống dịch Covid-19 hiện nay là tập trung phát hiện các ca nhiễm không có triệu chứng trong cộng đồng, đồng thời ngăn chặn nguy cơ gia tăng từ các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào.

bình luận(1 bình luận)

20x20Mai bá phúc

Trung Quốc dân số đông , vn còn quá ít.Không nên theo cách họ sống. Mà nên lắng nghe những chuyên gia dịch tể học khuyến cáo.

Cùng chuyên mục
Top