Nội chiến Syria: Lãnh đạo thế giới cùng chung tay vì cuộc sống của người dân

0 Hoàng Vân (Theo Reuters)
ANTĐNgày 4-2-2016, các nhà lãnh đạo thế giới đã có mặt ở thủ đô London, Anh để tham dự một cuộc hội thảo quyên góp gây quỹ ủng hộ cho những người dân Syria đang chịu ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua.

ảnh 1Hội thảo Syria năm nay đặt mục tiêu ổn định việc làm cho người di cư và giúp trẻ em di cư có điều kiện đến trường

Khoảng 70 lãnh đạo trên khắp thế giới sẽ tham dự hội thảo được tổ chức lần thứ tư này, trong đó có cả Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Mục tiêu của họ là gây các quỹ giáo dục, tạo công ăn việc làm cho người di cư Syria.

Số tiền đóng góp dự kiến lên tới 9 tỷ USD có được từ sự phối hợp của Liên Hợp Quốc (LHQ), cùng hàng chục các cơ quan cứu trợ. Và họ sẽ chịu trách nhiệm kêu gọi khoảng 7,7 tỷ USD, phần còn lại sẽ do chính phủ các nước chủ nhà trong khu vực đóng góp. Riêng Thủ tướng Anh đã cam kết nước này sẽ đóng góp 1,7 tỷ USD.

Một trong những mục tiêu của hội thảo lần này là đảm bảo tất cả trẻ em di cư được đến trường học vào năm 2017, đồng thời giúp đỡ các nước sở tại cung cấp các điều kiện ăn ở cho trẻ em.

Jan Egeland, Tổng thư ký Hội đồng Di cư Na Uy phát biểu: "Chỉ có chấm dứt chiến sự và giải pháp chính trị mới có thể đem lại cho thường dân Syria một cuộc sống ổn định, hòa bình. Đó là lý do vì sao mà chính phủ các nước cần phải thúc đẩy một thỏa thuận về vấn đề Syria ở Geneva. Nhưng trong lúc chờ đợi, điều cấp thiết nhất chính là cuộc sống hiện tại, điều kiện đến trường của những người di cư".

Hội thảo diễn ra hôm thứ Năm (4-2) ở London được đồng tổ chức bởi các nước Anh, Đức, Na Uy, Kuwait và LHQ. Phát biểu trước khi bắt đầu hội thảo, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các bên tham gia "đoàn kết trong các cam kết chính trị hướng tới Syria".

"Tôi hy vọng rằng, hội thảo ở London được tận dụng không chỉ để gây quỹ mà còn là một nơi mà chúng ta có thể gây sức ép cho các phe phái ở Syria và cả cộng đồng quốc tế nói chung", ông Ban nói.

Tính đến nay, hơn 250.000 người đã thiệt mạng và 11 triệu người khác phải bỏ nhà ra đi vì cuộc nội chiến đã kéo dài gần 5 năm ở đất nước Trung Đông nghèo khó này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top