Sau 1 tuần, mất trắng 8 tỷ USD

Nỗi buồn của người giàu nhất thế giới

0 Thu Nga
ANTĐ Người giàu nhất thế giới, tỷ phú người Mexico Carlos Slim, đã mất trắng 8 tỉ USD chỉ trong vòng một tuần qua do các chỉ số chứng khoán tiêu chuẩn IPC của thị trường chứng khoán Mexico giảm 6,4%, trong khi đồng Peso giảm giá 2,3% so với USD.
ảnh 1
Hãng Bloomberg vừa cho biết chỉ số chứng khoán IPC Mexico và đồng Peso giảm giá do thị trường lo ngại nền kinh tế Mỹ suy giảm sẽ khiến nhu cầu về tài sản ở Mexico giảm theo.

Trị giá chứng khoán do tỷ phú Slim nắm giữ tính bằng đồng USD đã giảm 11% kể từ ngày 29-7 vừa qua, khiến tài sản của ông "chỉ" còn 63 tỷ USD so với 71 tỷ USD trước đó, tương đương với mức giảm 7,2% của chỉ số Standard & Poor’s 500 Index - chỉ số chứng khoán trung bình 500 công ty hàng đầu của Mỹ. Việc 3 công ty hàng đầu của tỷ phú Slim rút khỏi thị trường chứng khoán Mexico đang làm xấu đi hơn nữa hiện trạng tài chính của ông trùm viễn thông này.

Tỷ phú Carlos Slim Helu là con một người Lebanon di dân từ Trung Đông sang Bắc Mỹ, làm giàu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ thuốc lá đến viễn thông. Phần tài sản của một mình tỷ phú Slim Helu nay bằng 7% GDP nền kinh tế

Mexico. Chính vì sự quá giàu này mà không có nhiều người Mexico vui khi tạp chí Forbes cho biết Carlos Slim Helu đã qua mặt tỷ phú Mỹ trở thành người giàu nhất thế giới. Có lẽ hiểu rằng mình không được lòng người dân nên ông Slim đã nhẹ nhàng chấp nhận phán quyết của Ủy ban Cạnh tranh Liên bang Mexico: không cho Telmex phát triển sang lĩnh vực truyền hình cáp. Ngoài ra ông tuyên bố chi 10 tỷ USD trong dài hạn cho Hiệp hội Carso thực thi các dự án giáo dục và y tế cho người nghèo. Ông đành phải tập làm Ông già Noel. Người ta đang hy vọng các tỷ phú Nam Mỹ khác sẽ bắt chước theo ông.

Tỷ phú Carlos Slim đang được tạp chí tài chính Mỹ Forbes xếp hạng là người giàu nhất thế giới 2 năm liên tiếp (2010 và 2011), đứng trên các tỷ phú Mỹ Bill Gates và Warren Buffett, xếp thứ 2 và 3 trong bảng xếp hạng công bố tháng 3-2011. Cũng cần nói thêm là, tài sản của hai tỷ phú Mỹ Bill Gates và Warren Buffett cũng giảm trong tuần qua lần lượt là 6,3% và 3,9% do nền kinh tế Mỹ suy giảm, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức giảm 11% tính theo USD của người giàu nhất thế giới cay đắng “mắt trắng” tuần qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top