Nỗ lực đàm phán mới của Thủ tướng Đức Angela Merkel

0 Hoàng Tiến (Theo Guardian)
ANTD.VN -Ngày 7/1, Thủ tướng Angela Merkel bắt đầu khởi động một nỗ lực đàm phán mới kéo dài 5 ngày nhằm thuyết phục đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tham gia Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) thành lập chính phủ.

Theo kế hoạch, tại các cuộc đàm phán mang tính thăm dò tới, 15 chủ đề sẽ được đưa ra thảo luận, trong đó có các vấn đề liên quan đến tài chính,thuế, kinh doanh, năng lượng, gia đình và người di cư, hội nhập... Một báo cáo về các cuộc đàm phán sẽ được công bố vào ngày 12/1, trong đó bao gồm nội dung và kết quả mà các bên sẽ thảo luận. 

ảnh 1

Bà Angela Merkel có 5 ngày để thuyết phục SPD thành lập chính phủ liên minh

Trước đó, SPD đã miễn cưỡng đồng ý với kế hoạch đàm phán thăm dò trên. Việc liên kết với SPD là sự "đặt cược" tốt nhất đối với bà Merkel để thành lập một chính phủ ổn định sau khi các nỗ lực thành lập liên minh với 2 đảng nhỏ hơn đã thất bại.

SPD từng là một phần của "đại liên minh" với các đảng bảo thủ của bà Merkel lãnh đạo đất nước trong 4 năm vừa qua. Sau cuộc bầu cử vừa qua với kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 1993, đảng này đã tuyên bố sẽ trở thành phe đối lập. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đảng này đã thay đổi quyết định sau khi có sự can thiệp của Tổng thống Đức. 

Nếu các cuộc đàm phán lần này thành công, một chính phủ mới sẽ có thể được thành lập trước lễ Phục sinh. Nhưng nếu đàm phán thất bại, nước Đức sẽ hoặc phải đối mặt với các cuộc bầu cử mới, hoặc lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai sẽ phải nằm dưới sự điều hành của một chính phủ thiểu số do bà Merkel lãnh đạo. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top