Nợ công của Trung Quốc tăng lên 2,58 nghìn tỷ USD

0 Trọng Nguyễn (Theo New Indian Express)
ANTD.VN - Nợ công của Trung Quốc, được xác định là một yếu tố tác động đến tăng trưởng của cả nền kinh tế, đã tăng lên 2,58 nghìn tỷ USD, truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm 23/9. Quốc hội Trung Quốc đã quyết định rằng trần nợ công cho chính quyền địa phương trong năm nay sẽ là 21 nghìn tỷ NDT.

ảnh 1

Số dư nợ của các chính quyền địa phương Trung Quốc đã đứng ở mức 17,66 nghìn tỷ NDT (tương đương 2,58 nghìn tỷ USD) vào cuối tháng 8, nhưng con số đó vẫn nằm trong giới hạn an toàn, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin, trích lời Bộ Tài chính.

Việc tăng nợ công của các chính quyền địa phương Trung Quốc đã gây lo lắng cho các nhà kinh tế và các nhà quản lý mặc dù tổng dư nợ năm ngoái giảm xuống còn 36,2% GDP, thấp hơn mức chung của các nền kinh tế phát triển nhất. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc có sự suy giảm, chỉ ở mức 6,9% GDP năm ngoái.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây sức ép cho chính quyền địa phương cắt giảm mức nợ, nhằm giảm rủi ro tài chính đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng nhiều chính quyền địa phương đã cho thấy việc phụ thuộc quá nhiều vào vay mượn rất khó để vượt qua.

Nhằm nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng tài chính toàn diện, Trung Quốc đã phát hành trái phiếu chính phủ địa phương trị giá 883 tỷ NDT vào tháng 8, tăng so với 757 tỷ NDT tháng 7. Tổng số 8 tháng đầu năm nay, 3.000 tỷ NDT trái phiếu chính phủ địa phương được phát hành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top