Nicolas Sarkozy: Nga có "chân mệnh" của một cường quốc vĩ đại

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa đưa ra tuyên bố, mặc dù bị phương Tây bao vây và chống phá quyết liệt, nhưng “trở thành một cường quốc vĩ đại là số phận của Nga”.

Ngày 29-10, cựu Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy vừa đưa ra một nhận định khiến phương Tây không hài lòng là: “Nga là một cường quốc vĩ đại của thế giới và phải mang trách nhiệm tương ứng”.

"Tôi không bao giờ là một trong số những người lo sợ sự trở lại của Nga trên trường quốc tế, bởi vì tôi đã luôn tin rằng, số phận của Nga là trở thành một cường quốc vĩ đại của thế giới, chứ không chỉ là một cường quốc khu vực" - hãng thông tấn Nga TASS trích lời ông Sarkozy.

Trong bài phát biểu tại một buổi thuyết trình công cộng ở Học viện Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO), nhà cựu lãnh đạo Pháp nhấn mạnh rằng việc cô lập Nga là hoàn toàn vô nghĩa. Theo ông, châu Âu cần phải thiết lập một cuộc đối thoại với Moscow.

"Cô lập Moscow là vô nghĩa, cần phải nói chuyện với họ" - ông Sarkozy nhận định và lưu ý rằng "trong quan hệ giữa Nga và Pháp, nói rộng hơn là Nga và châu Âu, đối thoại là điều hết sức cần thiết", bởi nó sẽ giúp cho hai bên tránh khỏi một cuộc chiến tranh lạnh mới.
Trước đó, vị cựu Tổng thống Pháp cũng nhận định rằng, bao vây, cô lập Nga là sai lầm nghiêm trọng. Mỹ và phương Tây phải cần Moscow trong việc giải quyết khủng hoảng Syria và cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS.

ảnh 1Ông Nicolas Sarkozy khi còn trên cương vị Tổng thống Pháp và Tổng thống Nga Putin
Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Pháp Le Figaro, ông Sarkozy cho rằng, tạo điều kiện chiến tranh lạnh mới với Moscow là một sai lầm nghiêm trọng, phương Tây phải lật đi những trang chiến tranh lạnh với Nga.

Mặc dù bản thân không hoàn toàn chấp nhận tất cả những gì đang xảy ra ở Crimea và Donbass nhưng cựu tổng thống Pháp cho rằng, phải để Nga quay trở lại G-8, Moscow và châu Âu bắt đầu cuộc đối thoại mới, điều này xuất phát từ chính lợi ích của cả hai bên.

Được biết, nhân chuyến thăm Nga và gặp gỡ ông Putin của vị cựu Tổng thống Pháp này, Chủ tịch quốc hội Vladimir Konstantinov đã thay mặt chính quyền Crimea mời ông đến tham quan bán đảo, để tận mắt chứng kiến cuộc sống của nhân dân nơi đây, sau hơn 1 năm về với Nga.

Hồi cuối tháng 7 vừaa qua, một đoàn đại biểu 10 nghị sĩ Pháp đã đến thăm Crimea và cho biết, bán đảo này là khu vực hòa bình, không có dấu hiệu bất ổn, người dân nơi đây hạnh phúc với quyết định trở về Nga của mình, thông qua cuộc trưng cầu dân ý tháng 3-2014.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top