Những vụ bê bối của Đệ nhất phu nhân Kenya

0 Lê Cao Sơn ( (Tổng hợp))
(ANTĐ) - Một lần nữa, Tổng thống Mwai Kibaki lại phải lên tiếng ủng hộ thuộc hạ sau khi Đệ nhất phu nhân Lucy Muthoni Kibaki công khai chỉ trích Bộ trưởng An ninh George Saitoti khi có chuyến thăm một bệnh viện hồi đầu tháng 2.

Những vụ bê bối của Đệ nhất phu nhân Kenya

(ANTĐ) - Một lần nữa, Tổng thống Mwai Kibaki lại phải lên tiếng ủng hộ thuộc hạ sau khi Đệ nhất phu nhân Lucy Muthoni Kibaki công khai chỉ trích Bộ trưởng An ninh George Saitoti khi có chuyến thăm một bệnh viện hồi đầu tháng 2.

Vợ chồng Tổng thống Mwai Kibaki và vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bush

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Mwai Kibaki phải “chữa cháy” cho những bê bối của vợ. Bộ trưởng An ninh George Saitoti bức xúc với tuyên bố của Đệ nhất phu nhân Lucy Muthoni Kibaki tới mức Tổng thống Mwai Kibaki phải công khai lên tiếng bác bỏ đánh giá của vợ hôm 4-2 vừa qua.

Bà Lucy Muthoni Kibaki đã cho rằng, những vụ tai nạn vừa qua ở Kenya sẽ không xảy ra nếu Bộ trưởng An ninh là một phụ nữ. Kenya vừa công bố một tuần quốc tang để tưởng nhớ hơn 140 nạn nhân bị chết sau 2 vụ cháy liên tiếp. Bộ trưởng An ninh George Saitoti cho rằng, người dân Kenya sẽ được một bài học sau các vụ cháy kể trên.

Tổng thống Mwai Kibaki từng phải đứng ra giải quyết vụ kiện do vợ gây nên. Theo yêu cầu của Tộc trưởng người Kenya, Đệ nhất phu nhân Lucy Muthoni Kibaki phải bồi thường cho nạn nhân một con sơn dương vì tội đánh người. Đệ nhất phu nhân Lucy Muthoni Kibaki từng giang tay tát viên thư ký tại Lễ mừng Quốc khánh hôm 12-12-2007 chỉ vì ông đọc nhầm tên.

Thậm chí những chiếc máy ảnh, máy quay ghi lại vụ bê bối kể trên cũng bị tịch thu, còn viên thư ký đã bị cảnh sát lôi ra ngoài sau khi ông phản ứng lại trước hành động vũ phu của Đệ nhất phu nhân. Vụ việc xảy ra sau khi tên của Đệ nhất phu nhân Lucy Muthoni Kibaki bị viên thư ký đọc thành “Mary Wambui”, kẻ thù không đội trời chung, người từng được coi là Đệ nhị phu nhân của Tổng thống Mwai Kibaki.

Dư luận từng coi đó là động thái nhằm tranh giành quyền lực trong nội bộ gia đình giữa Đệ nhất phu nhân Lucy Muthoni Kibaki với Đệ nhị phu nhân Mary Wambui. Đây không phải lần đầu tiên tên tuổi của Đệ nhị phu nhân Mary Wambui được dư luận nhắc tới.

 Cách đây hơn 3 năm, bà Mary Wambui đã nhận được khá nhiều lời ngợi khen của giới truyền thông khi Đệ nhị phu nhân ủng hộ 68.000 bảng Anh cho một bệnh viện tại quê hương của Tổng thống Mwai Kibaki. Ngay sau khi biết tin này, bà Lucy Muthoni Kibaki đã lập tức lồng lên và quyết tâm truy tìm bằng được nguồn gốc của số tiền kể trên, song bất thành.

Tờ “Ngọn cờ Đông Phi” của Kenya từng đưa tin, nếu Đệ nhất phu nhân Lucy Muthoni Kibaki tiếp tục gây chuyện và những bất hòa trong gia đình Tổng thống Mwai Kibaki không được giải quyết dứt điểm, ổn thỏa sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của ông Mwai Kibaki, vị Tổng thống thứ 3 của Kenya.

Bà Mary Wambui quen biết Tổng thống Mwai Kibaki được gần 40 năm. Năm 1972, bà Mary Wambui mới là giáo viên tiểu học, nhưng ông Mwai Kibaki đã là thành viên trong nội các và kết hôn với bà Lucy Muthoni Kibaki. Quan hệ giữa hai người càng trở nên gắn bó sau khi Đệ nhị phu nhân Mary Wambui sinh hạ một cô con gái. Tuy không được chính thức thừa nhận, song bà Mary Wambui có khá nhiều đặc quyền ít người biết tới.

Cách đây gần 4 năm (19-5-2005), Chánh án Tòa án Rosemelle Mutoka từng thổ lộ, bà đang gặp khá nhiều trở ngại khi thụ lý vụ kiện của phóng viên Clifford Derrick Otieno, người bị Đệ nhất phu nhân Lucy Muthoni Kibaki hành hung. Theo Gitobu Imanyara, luật sư của phóng viên Clifford Derrick Otieno cho biết,

Ông đã nhận được một số lời đe dọa sau khi quyết tâm theo đuổi vụ kiện đến cùng - cho dù có phải mất 10 năm hầu tòa, tôi cũng quyết đưa bà Lucy Muthoni Kibaki ra trước vành móng ngựa. Ngay sau khi những việc làm tai quái của Đệ nhất phu nhân Lucy Muthoni Kibaki bị giới truyền thông Kenya liên tiếp đưa tin, Quốc hội nước này đã họp và yêu cầu Tổng thống Mwai Kibaki phải quản lý tốt vợ mình, tránh làm tổn hại tới hình ảnh quốc gia.

Thậm chí tờ “Thời báo Kenya” còn dùng hàng tít “Hãy quản lý vợ cho tốt” để chạy bài viết trên trang nhất của mình. Trước những sức ép kể trên, Chính phủ Kenya buộc phải ra một tuyên bố chính thức về chức phận của Đệ nhất phu nhân Lucy Muthoni Kibaki. Theo đó bà được và không được phép làm những gì.

 Dư luận Kenya vô cùng bất bình trước hành động bạo ngược của Đệ nhất phu nhân Lucy Muthoni Kibaki khi bà dẫn một đoàn người kéo đến trụ sở tòa soạn Báo “Dân tộc hàng ngày” vừa đánh phóng viên, cướp sổ sách, máy tính, máy ảnh và máy ghi âm của họ, vừa yêu cầu chính quyền địa phương bắt giam phóng viên và Ban Biên tập vì đã đưa tin “không đúng sự thật”.

Lê Cao Sơn

 (Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top