Những vụ án hiếp dâm gây chấn động dư luận Nhật Bản

0 Minh Trang (Tổng hợp)
ANTD.VN - Một số kẻ hiếp dâm ở Nhật Bản thậm chí còn thực hiện luôn những vụ bắt cóc, giết người nghiêm trọng, khiến dư luận bàng hoàng. Tuy nhiên, điều khiến dư luận phẫn nộ hơn hết là quy định xử phạt lỏng lẻo của chính quyền địa phương. 

Luật hình sự đã có...

Bộ luật hình sự Nhật Bản quy định, kẻ hiếp dâm trẻ em nữ dưới 13 tuổi bị phạt tù kèm lao động với thời hạn không ít hơn ba năm. Kẻ có hành vi hãm hiếp gây chết người bị phạt tù chung thân kèm lao động hoặc án tù không ít hơn 5 năm. Ngoài ra, kẻ bắt cóc trẻ vị thành niên sẽ bị phạt tù ít nhất 3 tháng nhưng không quá 7 năm.

Tội giết người sẽ bị trừng phạt bằng một trong ba phương án: án tử hình, tù chung thân kèm lao động hoặc án tù thời hạn không dưới 5 năm.

Người bị kết án tù chung thân ở Nhật phải ngồi tù ít nhất 10 năm mới được xem xét khoan hồng.

Án tử hình ở Nhật Bản được thực hiện bằng cách treo cổ và thường được sử dụng trong các vụ án giết nhiều người.

9 tiêu chí để tòa quyết định trừng phạt tội phạm bằng án tử hình là mức độ tàn ác, động cơ, hành vi tội phạm được hiện như thế nào (đặc biệt là cách nạn nhân bị giết), hậu quả (đặc biệt là số nạn nhân), cảm xúc của người nhà nạn nhân, tác động của tội ác đối với xã hội Nhật Bản, độ tuổi hung thủ, tiền án tiền sự và mức độ hối hận của bị đơn. Trong đó, số lượng nạn nhân thiệt mạng là tiêu chí quan trọng nhất để áp dụng án tử hình.

Từ năm 1980 đến năm 2009, 32% vụ giết người một nạn nhân có hung thủ bị lĩnh án tử. 

Nhật Bản từng xảy ra hai vụ án ấu dâm, giết người gây chấn động và trong cả hai vụ, hung thủ đều lĩnh án tử hình.

ảnh 1

Phòng thi hành án tử hình ở nhà giam Tokyo, quận Katsushika. Ảnh: AFP

... nhưng nhiều bản án chưa làm yên dư luận

Năm 2007, khu vực phía nam đảo Okinawa sôi sục trong các cuộc biểu tình của người dân địa phương nhằm đòi lại công bằng cho một nữ sinh Nhật Bản 14 tuổi đã bị lính Mỹ cưỡng bức. Tyrone Hadnott, 38 tuổi, một sĩ quan lục quân đóng tại doanh trại Courtney ban đầu phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết hắn chỉ quen biết nạn nhân. Sau đó, gia đình nạn nhân rút đơn kiện một cách khó hiểu và hắn được trả tự do.

ảnh 2

Cuộc biểu tình đòi lại công bằng cho nữ sinh bị lính Mỹ cưỡng hiếp tại Okinawa. Ảnh: Japantimes

Một “yêu râu xanh” khác là Alan Neil Lamph, giáo viên tiếng Anh 70 tuổi, quốc tịch Mỹ đã bị bắt giữ khẩn cấp với các tội danh hãm hiếp, ấu dâm và làm phim khiêu dâm với trẻ em. Quá trình tội ác kéo dài từ năm 2003 đến năm 2009 và chính thức kết án vào năm 2011 do thiếu bằng chứng và hung thủ giữ quyền im lặng.

Cảnh sát đã phát hiện và thu giữ nhiều đoạn phim ghi lại cảnh Alan quan hệ với các trẻ em trong độ tuổi 9-12, một số hình ảnh khỏa thân của các bé. Bản án 20 năm tù đã gây phẫn nộ trong dư luận Nhật Bản và quốc tế. Hàng loạt các đài truyền hình Nhật Bản đã đưa tin về vụ việc này. 

Ngày 26-3-2017, thi thể bé Lê Thị Nhật Linh được tìm thấy tại một khe cầu tại tỉnh Chiba sau 2 ngày mất tích trên đường đến trường. Quá trình điều tra đã xác định được nghi phạm là Kamimasa Shibuya - Hội trưởng hội phụ huynh trường tiểu học bé Nhật Linh theo học.

Rất nhiều bằng chứng như mẫu AND, tóc và máu của nạn nhân được tìm thấy trong xe hơi của hung thủ đã chứng minh tội ác dã man của hắn. Tuy nhiên, trong 3 phiên tòa xét xử vào năm 2017, Shibuya vẫn giữ im lặng và phủ nhận tất cả mọi cáo buộc. Truyền thông Nhật Bản sau một năm đã lãng quên vụ án nghiêm trọng này.

ảnh 3

Nghi phạm Kamimasa Shibuya trong vụ án bé Nhật Linh. Ảnh: Japantoday

Gia đình bé Nhật Linh đã nỗ lực kêu gọi sức mạnh từ dư luận để tìm lại công bằng cho em. Hàng loạt các điểm thu nhận chữ ký ủng hộ bản án tử hình dành cho hung thủ đã xuất hiện trên khắp cả nước, gây xôn xao dư luận. Ngày 6-7-2017, tòa án Nhật Bản đã tuyên mức án tù chung thân đối với Yasumasa Shibuya với tội danh giết hại bé gái 9 tuổi Lê Thị Nhật Linh. 

Xem trên trang Media

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top