Những vấn đề gì sẽ được bàn trong chuyến thăm Israel của Ngoại trưởng Mỹ?

0 Hoàng Nguyễn (Theo News.sky)
ANTD.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày hôm nay (13-5) sẽ có chuyến thăm đến Israel, một đồng minh của Mỹ ở Trung Đông. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Theo nguồn tin, trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Pompeo sẽ có các cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và ông Benny Gantz, đối tác chính trong chính phủ liên minh, đồng thời giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Israel.

Vấn đề Iran chắc chắn sẽ vẫn là mục tiêu thảo luận giữa ông Netanyahu và Ngoại trưởng Mỹ lần này. Israel rất quan ngại về các hoạt động phát triển hạt nhân của Iran cũng như việc Tehran phổ biến các loại vũ khí nguy hiểm, trong đó có các đầu đạn dẫn đường chính xác (PGMs) cho các lực lượng ủy nhiệm như các tay súng Shi'ite ở Syria và Hezbollah ở Lebanon.

Ngoài ra, ông Pompeo sẽ thảo luận về những nỗ lực của Mỹ và Israel đối phó với đại dịch Covid-19.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ lần này được dư luận quan tâm liên quan đến kế hoạch thúc đẩy sáp nhập một số khu vực Bờ Tây của Thủ tướng Netanyahu. Được biết, ngay trước thềm chuyến thăm của ông Pompeo, Israel đã cấp phép xây dựng 7.000 nhà định cư mới ở khu Bờ Tây, vấp phải sự phản đối kịch liệt của Palestine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top