Những ưu tiên hành động của Liên hợp quốc năm 2018

0 Minh Thu
ANTD.VN - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh: Năm 2018 là năm của cải cách và Đại hội đồng LHQ sẽ đưa ra những quyết định quan trọng dù đang phải đương đầu với vô số thách thức. Ông Antonio Guterres bày tỏ hy vọng rằng bất luận những thách thức và khó khăn, các quốc gia vẫn duy trì được những giá trị của Hiến chương LHQ. 

ảnh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 16-1-2018

Phát biểu tại phiên họp không chính thức của Đại hội đồng LHQ, Tổng Thư ký Antonio Guterres đã bày tỏ lấy làm tiếc trước thực tế thế giới trong năm 2017 không như kỳ vọng. 2017 không trở thành một năm hòa bình như lời kêu gọi của ông trong bài diễn văn nhậm chức mà diễn biến theo chiều ngược lại, đặt ra nhiều vấn đề cấp bách cần được ưu tiên xử lý trong năm mới 2018.

Theo Tổng Thư ký LHQ, trong năm 2018, việc trao quyền cho phụ nữ trên toàn thế giới là nhiệm vụ cấp bách nhất nhằm bảo đảm bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ. Tổng Thư ký nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong việc xử lý những thách thức toàn cầu hiện nay, đồng thời kêu gọi các nỗ lực để ngăn chặn tình trạng lạm dụng tình dục và ngược đãi đối với phụ nữ.

Đặc biệt, bạo lực nhằm vào phụ nữ và trẻ em gái là vấn đề đáng quan ngại tại hầu hết các quốc gia xung đột. Bên cạnh đó, bạo lực tình dục là trở ngại lớn trong việc đảm bảo bình đẳng cho phụ nữ và đảm bảo nhân quyền.

Theo con số thống kê của Trung tâm Phân tích Chính sách Thế giới thuộc trường ĐH California (Mỹ), hơn 1/3 các nước trên thế giới không đề ra các đạo luật chống quấy rối tình dục khiến hơn 200 triệu phụ nữ không được bảo vệ về mặt luật pháp. LHQ cũng lên án tư tưởng coi vấn nạn tấn công tình dục là “một yếu tố khó tránh khỏi” trong các cuộc xung đột bạo lực và nhấn mạnh điều còn thiếu hiện nay để có thể ngăn chặn vấn nạn này chính là ý chí chính trị.

Trong năm 2018, Tổng Thư ký LHQ tiếp tục đặt mục tiêu cho việc triển khai Chương trình Nghị sự phát triển bền vững 2030, huy động nguồn tài chính cho sự phát triển, kêu gọi các quốc gia và các nhà tài trợ thực hiện các cam kết tài chính. Ông Antonio Guterres đề nghị các quốc gia nỗ lực ngăn chặn tình trạng trốn thuế, rửa tiền và những luồng vốn phi pháp để các quốc gia đang phát triển có thể phát huy tốt hơn nguồn lực của mình, tận dụng khu vực tư nhân năng động và xã hội dân sự, đồng thời đầu tư cho lớp trẻ. 

Về những tiến bộ công nghệ, Tổng Thư ký LHQ cho rằng cần phải tận dụng những lợi ích của cuộc cách mạng công nghiệp 4G trong việc đem lại lời giải cho nhiều thách thức cấp bách nhất ngày nay, tuy nhiên cần ngăn chặn nguy cơ công nghệ cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng và thất nghiệp lan tràn trong giới trẻ. 

Một ưu tiên cấp bách khác của Tổng Thư ký LHQ là Trung Đông. Theo ông Antonio Guterres, tình hình tại Trung Đông đang diễn biến ngày một phức tạp với việc quá nhiều “điểm nóng” liên quan đến nhau, dẫn đến nguy cơ xảy ra một chu kỳ leo thang xung đột.

Ông kêu gọi người Israel và Palestine quay trở lại bàn đàm phán và khẳng định không có “kế hoạch B” thay thế cho giải pháp hai Nhà nước. Tại Syria, ông Guterres cho biết LHQ sẽ tiếp tục sự can dự hướng tới những cuộc đàm phán thực chất, có đầy đủ đại diện của các bên tại Syria nhằm đạt giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Tổng Thư ký cũng đề cập đến những căng thẳng gần đây giữa hai quốc gia đang tranh giành quyền ảnh hưởng lớn ở Trung Đông là Saudi Arabia và Iran, kêu gọi các bên nỗ lực bình ổn khu vực nhằm tránh tạo ra một trật tự quốc tế bao gồm các “phạm vi ảnh hưởng” đối chọi nhau.

Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu cũng là một nhiệm vụ cấp bách được Tổng Thư ký LHQ xác định cần phải tiếp tục thúc đẩy trong năm 2018. Có một thực tế đang tồn tại là nếu trước đây, hành động khủng bố xuất phát từ các tổ chức cực đoan kiểu như al-Qaeda hay Taliban thì giờ đây chủ nghĩa khủng bố đã trở nên phân lập hơn. Hiện tượng những kẻ khủng bố hành động đơn độc không liên quan đến nguồn gốc và đất nước xuất xứ của chúng là do chủ nghĩa khủng bố quốc tế đã biến hình. 

Đối với bán đảo Triều Tiên, ông Guterres hoan nghênh việc mở lại các kênh liên lạc liên Triều, kêu gọi các bên tận dụng những tín hiệu đầy “hy vọng” này để mở rộng những nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa khu vực thông qua biện pháp hòa bình.

Ngoài ra, các mục tiêu khác được Tổng Thư ký đặt ra trong năm nay gồm củng cố hoạt động giữ gìn hòa bình của LHQ trước những thách thức chưa từng có; củng cố quan hệ đối tác của LHQ với Liên minh châu Phi (AU); đẩy lùi phong trào dân túy đầy nguy hiểm tại châu Âu; thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu; giải quyết vấn đề người di cư với việc thông qua Thỏa thuận Toàn cầu về Di cư an toàn, có trật tự và định kỳ trong năm nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top