Những quan tham trong ngành ngân hàng Trung Quốc

0 Lê Cao Sơn (Tổng hợp)
(ANTĐ) - Theo dự kiến, ngày 24-11-2008, Tòa án tại thành phố Las Vegas, Mỹ sẽ ra lời phán quyết đối với Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn, cựu Giám đốc và Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc cùng 2 bà vợ về những tội liên quan tới âm mưu gây thất thoát ít nhất 485 triệu USD trong vòng 13 năm qua, nhưng đã bị hoãn vào phút cuối.

Những quan tham trong ngành ngân hàng Trung Quốc

(ANTĐ) - Theo dự kiến, ngày 24-11-2008, Tòa án tại thành phố Las Vegas, Mỹ sẽ ra lời phán quyết đối với Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn, cựu Giám đốc và Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc cùng 2 bà vợ về những tội liên quan tới âm mưu gây thất thoát ít nhất 485 triệu USD trong vòng 13 năm qua, nhưng đã bị hoãn vào phút cuối.

 Dư Chấn Đông khi bị bắt

Dư luận không quan tâm nhiều tới mức án mà 2 cựu quan chức kể trên sẽ phải lĩnh, mà chú ý tới những thủ đoạn mà họ đã thực hiện để ẵm số tiền lớn kể trên ra ngoài Trung Quốc. Cách đây gần 3 năm, Tòa án thành phố Las Vegas đã khai đình xét xử Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn với 15 tội danh như cấu kết với tội phạm xuyên quốc gia, rửa tiền, làm giả visa, làm giả hộ chiếu…

Trước đó, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông Fisher cho biết, vợ của Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn là Quảng Uyển Phương và Dư Anh Di cũng đang bị Tòa án thành phố Las Vegas khởi tố vì tội lừa đảo, chiếm đoạt bất hợp pháp và rửa tiền.

Tại phiên tòa ngày 29-8-2008, Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn, nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Khai Bình thuộc Ngân hàng Quảng Đông, Trung Quốc đã bị cáo buộc tham nhũng và rửa số tiền 485 triệu USD.

Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn là 2 quan tham ngân hàng đầu tiên của Trung Quốc bị xét xử tại Mỹ. Đây là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Trung Quốc. Vợ của Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn cũng bị cáo buộc với nhiều tội danh như tống tiền, rửa tiền, giả mạo giấy tờ, vận chuyển tài sản bất hợp pháp...

Theo tài liệu của cơ quan chức năng Mỹ, để có giấy chứng nhận kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn đã bỏ ra 400.000 USD làm thủ tục cho vợ lấy người bản xứ từ năm 1999. Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn cũng làm thủ tục kết hôn giả với công dân Mỹ ở Hongkong (tháng 5-2001).

Sau khi hoàn tất mọi “thủ tục cần thiết”, ngày 12-10-2001, Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn bay sang Mỹ với hộ chiếu và visa giả. Sau khi tới Mỹ, Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn lần lượt phục hôn với Quảng Uyển Phương và Dư Anh Di.

Vì đang lẩn trốn sự truy lùng của cảnh sát, nên Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn đã liên tục thay đổi chỗ ở, chỉ ở nhà, ít khi xuất hiện trước công chúng... Trong thập niên 1990, Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn lần lượt đảm trách chức Giám đốc và Phó Giám đốc ngân hàng Khai Bình ở tỉnh Quảng Đông. Trong thời gian này, họ đã tìm mọi cách để tẩu tán một số tiền lớn.

Nói tới vụ xét xử Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn không thể bỏ qua “Đệ nhất quan tham Dư Chấn Đông” bởi hắn là một trong những quan tham lớn nhất của Trung Quốc bỏ trốn ra nước ngoài bị bắt và là người đầu tiên bị Mỹ dẫn độ và đã bị kết án cách đây hơn 2 năm.

Ngày 31-3-2006, Tòa án nhân dân thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông đã ra lời phán xét đối với Dư Chấn Đông, nguyên Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Khai Bình. Theo đó, Dư Chấn Đông phải chấp hành bản án 12 năm tù, phải nộp khoản tiền phạt trị giá 1 triệu NDT về tội tham ô, sử dụng sai công quỹ nhà nước tới 485 triệu USD (khoảng 4 tỷ NDT trong thời gian từ 1993 đến 2001).

Để bắt, dẫn độ Dư Chấn Đông về Trung Quốc, trực tiếp Giám đốc FBI Robert Muller phải vào cuộc. Dư Chấn Đông đã bị nhân viên FBI, Cục di dân và Hải quan Mỹ dẫn độ về Trung Quốc trên chiếc Boeing 747 mang số hiệu CA986 đến từ thành phố San Francisco và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Bắc Kinh hồi 17h10 ngày  16-4-2004.

Tháng 12-2001, cảnh sát Mỹ đã tìm ra các tài khoản của Dư Chấn Đông. 1 năm sau, Dư Chấn Đông bị bắt tại thành phố Los Angeles. Tháng 9-2003, Mỹ chuyển số tiền trong tài khoản của Dư Chấn Đông cho Trung Quốc. Ngày 18-2-2004, Dư Chấn Đông bị Tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt 144 tháng tù và 3 năm quản thúc vì tội nhập cảnh trái phép, di dân bất hợp pháp và rửa tiền.

Nhưng đến hạ tuần tháng 4-2005, Đinh Tự Huệ, vợ Dư Chấn Đông đã ra tự thú tại Tòa án Las Vegas. Vì Đinh Tự Huệ và Bộ Tư pháp Mỹ đạt được một “Hiệp định nhận tội” nên chi tiết về việc này không được tiết lộ. Giới luật sư cho rằng, Đinh Tự Huệ đầu thú nhằm làm trong sạch lý lịch của mình, cắt đứt mọi mối quan hệ với Dư Chấn Đông để có thể được định cư lâu dài ở Mỹ.

Thời gian gần đây Mỹ và Trung Quốc đã hợp tác khá hiệu quả trong việc truy bắt, dẫn độ và xét xử quan tham Trung Quốc đang lẩn trốn tại Mỹ. Theo thống kê của Mỹ và cơ quan chức năng Trung Quốc, hiện có khoảng 1.000 quan tham Trung Quốc đang lẩn trốn tại Mỹ và hầu hết họ đều ngụ cư tại các thành phố Los Angeles, New York và San Francisco. Trong 10 năm qua, đã có trên 70 tên tội phạm Trung Quốc bị bắt dẫn độ về nước để xét xử. Hiện Mỹ còn treo giải thưởng để truy bắt khoảng 1.000 quan tham kể trên.

Lê Cao Sơn (Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top