Những phát hiện mới vụ máy bay Mỹ bị rơi ngoài khơi Hawaii thời Thế chiến II

0 Tuấn Anh (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Xác chiếc máy bay của Mỹ bị rơi từ thời Thế chiến II, được Phòng nghiên cứu dưới biển Hawaii phát hiện vào năm 1999, được cho là có liên quan đến ít nhất 3 lính Mỹ bị mất tích năm 1942.

ảnh 1

Xác máy bay Mỹ được tìm thấy

Với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến mới, các nhà nghiên cứu từ Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California San Diego có thể quét toàn bộ đáy biển ở độ sâu khoảng 100 mét, cho thấy hình ảnh chi tiết về xác chiếc máy bay Grumman TBF Avenger.

“Vào ngày 11-10-1942, 3 máy bay TBF-Avenger thuộc phi đội VT-3 của Mỹ đã va chạm trong 1 chuyến bay huấn luyện bên ngoài căn cứ không quân Hải quân Kaneohe, nay là Căn cứ Thủy quân lục chiến Hawaii… 2 trong số các máy bay trên đã bị rơi xuống biển ngay lập tức. Tất cả 6 thành viên phi hành đoàn của 2 máy bay này đã thiệt mạng và hiện vẫn mất tích. Phi hành đoàn của chiếc máy bay thứ 3 đã được giải cứu thành công”, Viện Hải dương học Scripps cho biết trong 1 tuyên bố.

Theo các nhà nghiên cứu, loại máy bay, địa điểm và việc phân bố các mảnh vỡ máy bay tại hiện trường đều phù hợp với vụ mất 2 chiếc máy bay VT-3 Avengers vào ngày 11-10-1942.

Nhóm các nhà thám hiểm đã có thể xác định được động cơ máy bay, cách vị trí xác máy bay khoảng 50m, nhưng không thể tìm thấy đuôi máy bay. Các cảnh quay tuyệt đẹp cho thấy các cánh máy bay gần như nguyên vẹn, thân máy bay và 3 vị trí thành viên phi hành đoàn bên trong máy bay.

Các nhà nghiên cứu sẽ chia sẻ những phát hiện của họ với Bộ Quốc phòng Mỹ để đánh giá hiện trường nhằm tìm kiếm và hồi hương hài cốt những binh sĩ Mỹ bị mất tích trong Thế chiến II.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top