Những nữ điệp viên nổi tiếng trong lịch sử

0 Chu Hương (Theo Trutv)
(ANTĐ) -  Với sắc đẹp hút hồn, tài ngoại giao vượt bậc, những nữ điệp viên đã vượt qua bao nhiệm vụ tối mật khó khăn. Tài năng và sự cống hiến của họ ẩn sau thế giới điệp vụ ngầm khiến những lời truyền tụng chưa bao giờ chấm dứt.

Những nữ điệp viên nổi tiếng trong lịch sử

(ANTĐ) -  Với sắc đẹp hút hồn, tài ngoại giao vượt bậc, những nữ điệp viên đã vượt qua bao nhiệm vụ tối mật khó khăn. Tài năng và sự cống hiến của họ ẩn sau thế giới điệp vụ ngầm khiến những lời truyền tụng chưa bao giờ chấm dứt.

Mata Hari (1876 - 1917)

Tuổi vừa vào độ chín, với nhan sắc quyến rũ của mình, bà Mata Hari làm vũ công với những điệu múa phương Đông lạ lẫm, kết hợp cả múa thoát y đã một thời làm rung động cả châu Âu. Và cũng bằng thứ “vũ khí khêu gợi” đó, bà đã làm điệp viên với những chuyến phiêu lưu trên nhiều nước châu Âu. Vũ nữ xinh đẹp người Hà Lan này đã bị buộc tội làm điệp viên hai mang cho nước Pháp và Đức trong suốt Chiến tranh Thế giới thứ nhất, sau đó bị Tòa án quân sự Pháp xử bắn vào năm 1917. Cho đến lúc bị đưa ra pháp trường, bà vẫn thản nhiên nói không cần bịt mắt và nở nụ cười đón nhận những viên đạn lạnh lùng.

Violette Szabo (1921 - 1945)

Là nữ điệp viên người Anh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, Violette Szabo từng 2 lần nhảy dù xuống chiến tuyến của địch để phối hợp với Phong trào Kháng chiến Pháp tại địa phương tiêu diệt những kẻ phản bội nước Pháp. Bị phát xít Đức tra tấn, bà kiên quyết không khai bí mật và vị trí đóng quân của đồng minh và rồi cuối cùng đã bị phát xít Đức hành quyết trong phòng hơi ngạt. Hiện nay ở Anh có một bảo tàng mang tên

Violette Szabo. Nữ điệp viên này đã được chính quyền Pháp truy tặng Huân chương Thánh George và Huân chương Thập tự chinh, nhằm ghi nhớ công lao của bà.

Josephine Baker (1906-1975)

Nữ ca sĩ kiêm vũ công và diễn viên điện ảnh này nổi tiếng với những bước nhảy nóng bỏng, đồng thời từng hoạt động trong một tổ chức bí mật của Pháp trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Điều mà người ta vẫn nhớ về Josephine là binh lính Đức đã từng phải lung lay trước sắc đẹp của giai nhân này và để bà vượt qua biên giới nhưng họ hoàn toàn không biết bà đang mang trong người bức thư tuyệt mật. Sau khi chiến tranh kết thúc, Josephine được trao tặng Huy chương Danh dự Pháp cho những đóng góp của mình.

Valerie Plame (SN 1963)

Sau khi tốt nghiệp đại học, Valerie Plame làm nhà phân tích cho một công ty năng lượng ở Boston, bang Massachusetts, Mỹ. Đến năm 2006, phóng viên Robert Novak đã tung thông tin lên tờ Washington Post rằng người đàn bà thông minh, quyến rũ này là điệp viên bí mật của Cục Tình báo Mỹ CIA và cũng là chuyên gia về vũ khí phá hủy hàng loạt liên quan đến cuộc chiến Iraq. Vụ tiết lộ tên nữ điệp viên CIA Valerie Plame không chỉ làm cho Nhà Trắng một phen lao đao mà còn phá hoại sự nghiệp của chị. Ngày 31-11-2007, Hollywood đã phát hành bộ phim “Luật chơi công bằng” kể lại chuyện Nhà Trắng tiết lộ thân thế nữ điệp viên CIA này.

Chu Hương

Theo Trutv

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top