Những nhà lãnh đạo kỳ cựu nhất thế giới?

0 Minh Hạnh (Theo Euro News)
ANTD.VN - Không chỉ mình Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, trên thế giới cũng có nhiều nguyên thủ khác đang tại vị độ tuổi đã lên chức… cụ này.

ảnh 1

Nữ hoàng Elizabeth II

Nữ hoàng Anh cũng vừa bước sang tuổi 92 vào tháng 4-2018. Bà trở thành một trong những người cầm quyền lớn tuổi nhất thế giới từ năm ngoái cho đến thời điểm ông Mohamad tái đắc cử vị trí Thủ tướng Malaysia. Bà đã trị vì đất nước khoảng 66 năm, kể từ khi lên ngôi vào năm 25 tuổi (năm 1952) sau khi kế thừa ngôi vị từ cha bà là Vua George VI. 

Kim Yong-nam

Ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao của CHDCND Triều Tiên, được coi là “nguyên thủ quốc gia” và có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đằng sau mỗi chính sách của đất nước này. Ở độ tuổi 90, ông là cựu Bộ trưởng Ngoại giao của Triều Tiên.

Quốc vương Sheikh Sabah IV Ahmad al-Jaber al-Sabah

Vị Quốc vương Kuwait sẽ bước sang tuổi 89 vào tháng 6-2018. Ông trở thành nhà lãnh đạo chính thức vào năm 2006, tuy nhiên trên thực tế ông đã nắm quyền cai trị Kuwait nhiều năm trước đó do người tiền nhiệm, đồng thời cũng là người anh cùng cha khác mẹ của ông gặp vấn đề sức khỏe.

Toàn quyền Dame Marguerite Pindling

Nhà Toàn quyền Bahamas, bà Marguerite Pindling, đã trở thành nhà lãnh đạo nữ già nhất thế giới ở độ tuổi 86. Trong Khối thịnh vượng chung, Toàn quyền là người đại diện cho Nữ hoàng Anh ở một quốc gia. Bà là phu nhân của Cựu Thủ Tướng Bahamas, ông Lynden Pindling.

ảnh 2

Tổng thống Beji Caid Essebsi

Vị tổng thống 91 tuổi của Tunisia là tổng thống được bầu dân chủ đầu tiên của quốc gia Bắc Phi. Ông nhậm chức năm 88 tuổi, từng là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, sau đó là Thủ tướng Tunisia (ảnh). 

Tổng thống Paul Biya

Vị Tổng thống 85 tuổi của Cameroon đã lãnh đạo quốc gia ở châu Phi này kể từ năm 1982. Khi còn là Thủ tướng, ông Paul Biya đã giữ quan hệ mật thiết với Pháp. Do sự chuyển đổi thể chế chính trị sang đa đảng, các cuộc bầu cử của ông Paul Biya bị lên án gian lận bởi những bất thường đã xảy ra.

Tổng thống Michele Aoun

Vị Tổng thống 83 tuổi Michel Aoun của nước Cộng hòa Liban, từng là thủ tướng trước khi đắc cử vào năm 2016. Ông từng có 15 năm sống trong cảnh lưu đày sau cuộc xâm lược của quân đội Syria vào năm 1990.

Tổng thống Mahmoud Abbas

Tổng thống của nhà nước Palestin hiện nay cũng đang ở độ tuổi 83, là một thành viên của đảng Fatah và cựu Chủ tịch của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) trước khi trở thành thủ tướng và đắc cử tổng thống vào năm 2005. Trong những năm đầu nhiệm kỳ, chính quyền của ông Mahmoud Abbas không được đảng đối lập, Hamas công nhận, cho đến khi 2 bên ký kết một hiệp ước vào năm 2014.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top