Những người tị nạn Ukraine: “Chúng tôi chỉ muốn cuộc chiến kết thúc”

0 Hồng Chi (Theo RT)
ANTĐ Một cô gái với cánh tay bị thương, một người phụ nữ bồng đứa con nhỏ trên tay, một người phụ nữ đầy nước mắt muốn đoàn tụ với chồng mình là một vài trong số hàng ngàn người đang phải chạy trốn cuộc chiến tranh đang diễn ra ở Ukraine. Bây giờ, những người tị nạn chỉ cầu nguyện hòa bình và mong muốn gia đình mình được đoàn tụ.

Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, cô gái trẻ bị trúng đạn và hiện đang mang băng tay sau khi đã được khâu vết thương. Một bà mẹ trẻ bế đứa con trên tay, một người phụ nữ đến từ khu vực Lugansk, chồng cô đã bị trúng đạn ở lưng khi hai vợ chồng đang cố gắng thoát khỏi khu vực chiến sự. Một người vợ tuyệt vọng vì đã để chồng ở lại đất nước đang bị chiến tranh tàn phá, mong muốn mãnh liệt đuợc đoàn tụ với người chồng yêu dấu.  Trong tiếng khóc nghẹn ngào, cô đã thốt lên rằng “tôi chỉ muốn chiến tranh kết thúc, hòa bình lặp lại, hai vợ chồng được gặp nhau”.

ảnh 1

Một tòa nhà bị phá hủy tại thị trấn Pervomaysk, khu vực Lugansk

Phát ngôn viên của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, Aleksandr Dobryshevsky cho biết hôm 2-8, số lượng người tị nạn Ukraine đã lên tới gần 40.000 người, trong đó 12.735 trẻ em hiện đang sống tại 537 điểm trú ẩn tạm thời của Nga.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, ít nhất 100.000 người đã bị buộc phải di dời sau khi cuộc xung đột xảy ra. Thị trấn Pervomaysk, một trong những điểm nóng của khu vực Lugansk, đang phải hứng chịu các cuộc pháo kích nặng nề. Thị trưởng thị trấn, ông Boris Babiy cho biết toàn bộ thành phố các tòa nhà chung cư và nhà ở tư nhân đều bị phá hủy. Hiện thị trấn đang trong tình trạng không giao thông, không nhiên liệu, không nước uống.

Chính quyền thành phố Lugansk cho biết, trong 24 giờ qua ít nhất năm người dân đã thiệt mạng và chín người bị thương, trong đó có một trẻ em. Các cuộc pháo kích gần đây đã phá hủy một trường học địa phương, bảo tàng và chợ bán thực phẩm.

Thành phố Lugansk đang bị rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Cơ sở vật chất đều bị hư hỏng, điện đã bị mất trong vài ngày cùng với đó là vấn đề thiếu nước khi nhiệt độ không khí lên đến 30 độ C.

ảnh 2

Người tị nạn từ miền Đông Ukraine tại một trại tị nạn quá cảnh

Khu vực Lugansk và khu vực Donetsk đã hứng chịu các cuộc tấn công bằng hỏa lực pháo binh của Kiev khi quân đội Ukraine tiến hành “hoạt động chống khủng bố” quy mô lớn ở miền đông Ukraine.

Trong khi đó, Hội Chữ thập đỏ Nga đã mô tả tình hình đang diễn ra ở miền Đông Ukraine như một thảm họa nhân đạo và kêu gọi nhanh chóng di tản trẻ em ra  khỏi vùng chiến tranh.

Trong phản ứng, phát ngôn viên của Hội Chữ thập đỏ Nga, Tatiana Klennitskaya cho biết cơ quan này sẽ làm tất cả mọi thứ có thể và việc xây dựng một hành lang nhân đạo là việc cần thiết và không thể chối cãi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top