Những ngày đầu suôn sẻ

0   Hoàng Sơn
(ANTĐ) - Dù phải đối mặt với hàng loạt khó khăn trên cương vị người chèo lái con thuyền nước Mỹ, ông B. Obama cũng đã vượt qua 100 ngày đầu trong Nhà Trắng một cách khá suôn sẻ.

Những ngày đầu suôn sẻ

(ANTĐ) - Dù phải đối mặt với hàng loạt khó khăn trên cương vị người chèo lái con thuyền nước Mỹ, ông B. Obama cũng đã vượt qua 100 ngày đầu trong Nhà Trắng một cách khá suôn sẻ.

Tỉ lệ ủng hộ ông Obama trong dân chúng Mỹ vẫn khá cao

Bước vào Nhà Trắng với hàng loạt lời hứa mà bao trùm là cam kết “tạo sự thay đổi ”, có thể nói ông B. Obama đã đem đến cho nước Mỹ bầu không khí lạc quan chứa đầy niềm tin sau những năm tháng ảm đạm dưới thời ông Bush. Thực tế 3 tháng nắm quyền đầu tiên cho thấy ông B. Obama không phụ lòng tin của những cử tri đã gửi gắm hy vọng vào ông.

ấn tượng lớn nhất mà ông tạo ra là cách tiếp cận hoàn toàn mới trong quan hệ quốc tế. Trái ngược với người tiền nhiệm Bush, ông đã đặt nền tảng cho chính sách ngoại giao của nước Mỹ với lời cam kết mở ra một kỷ nguyên mới về mối quan hệ đối tác bình đẳng với các quốc gia, thể hiện ở sự tăng cường can dự, phát huy “quyền lực mềm” và thực dụng, ở phương châm mới của Nhà Trắng là “hợp tác và lắng nghe”.

Theo hướng đó, tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 London và qua chuyến thăm châu Âu đầu tháng 4, ông đã giải tỏa nhiều vướng mắc và bất mãn từ phía các đồng minh phương Tây với chủ nghĩa đơn phương mà chính quyền Bush gây ra. Tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ ngày 18 và 19-4, “phong cách mới” này của ông đã giúp hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ giữa nhiều quốc gia Mỹ Latin, mang lại “tinh thần hợp tác mới” trong quan hệ liên Mỹ. Ông cũng gây được ấn tượng trong các chính sách như sẵn sàng nói chuyện với Iran, hạn chế cấm vận với Cuba và ra lệnh quân đội không được dùng phương pháp tra tấn dưới bất cứ trường hợp và hình thức nào. Với thế giới Arập và Hồi giáo, ông chìa “cành ô liu” hòa bình, cam kết “lắng nghe, giải tỏa những bất đồng và tìm kiếm nền tảng chung bằng thái độ tôn trọng”.

Những thay đổi này tỏ ra thích hợp với một thế giới đã biến đổi sâu sắc và vào thời điểm nước Mỹ đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng kép về kinh tế và về vị thế của Mỹ trên thế giới. Điều đó đã giúp cho ông B. Obama thành công mà bằng chứng rõ nhất là Mỹ đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các đồng minh cho chiến lược mới về Afghanistan. Các đồng minh của Mỹ trong NATO đã cam kết tăng thêm 5.000 quân cùng các trang thiết bị quân sự, y tế và ngân quỹ hơn 600 triệu USD cho Afghanistan. Số quân tăng viện sẽ giúp huấn luyện lực lượng cảnh sát quốc gia và đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử vào tháng 8 tới ở nước Nam á này.

Về đối nội, ông B. Obama đã khéo trấn an dân chúng, thúc đẩy niềm tin và hi vọng vào tương lai. Các gói giải pháp kích cầu mà ông đưa ra đã phần nào làm dịu những vấn đề “nước sôi lửa bỏng” mà nước Mỹ đang phải đối mặt như cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp tục trầm trọng dẫn tới làn sóng sa thải nhân viên trong các tập đoàn lớn, nhiều công ty tiếp tục công bố kết quả làm ăn thua lỗ. Ông cũng giúp xoa dịu những bất đồng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa để có thể tập trung nỗ lực khôi phục lại hình ảnh của Mỹ trên trường quốc tế và vượt qua khủng hoảng kinh tế.

100 ngày “trăng mật” của ông B. Obama trong Nhà Trắng đã diễn ra khá suôn sẻ. Nhưng sau mùa tranh cử là lãnh đạo và cai trị, hai lĩnh vực có những quy luật hoàn toàn khác nhau. Không thể phủ nhận những mặt được có phần “nhỉnh” hơn nhưng hứa bao giờ cũng dễ hơn làm. Vì thế, thách thức phía trước vẫn sẽ còn rất nhiều..                

  Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top