Những lời khuyên chống dịch Covid-19 "khác người" của Tổng thống Belarus

0 Yên Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã gọi dịch Covid-19 giống như một dạng “bệnh tâm thần” có thể chống chọi lại bằng rượu vodka, xông hơi và lái máy kéo, nhưng một bộ phận người dân đang tìm cách thức riêng để tự bảo vệ mình.

ảnh 1Nhiều người Belarus đang hạn chế các tương tác xã hội dù chưa có lệnh về kiểm dịch chính thức

Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến hầu hết các nước châu Âu thực hiện lệnh phong tỏa thì nhịp sống tại Belarus vẫn diễn ra bình thường. “Covid-19 chỉ như một chứng rối loạn tâm thần, có lợi cho một số người và gây hại cho một số khác. Thế giới văn minh càng làm mọi chuyện trở nên tồi tệ... Sự hoảng loạn có thể làm tổn thương chúng ta nhiều hơn chính con virus ấy”, ông Alexander Lukashenko phát biểu trước toàn dân.

Khuyến cáo lạ đời của Tổng thống 

“Gần đây tôi không uống rượu, nhưng tôi đã nói mọi người không nên chỉ rửa tay bằng vodka mà hãy dùng nó để đầu độc virus. Bạn nên uống khoảng 40-50ml loại rượu mạnh này mỗi ngày, nhưng đừng uống tại nơi làm việc”, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu hôm 29-3, sau khi xem một trận đấu khúc côn cầu trên băng. Ông Lukashenko khẳng định thể thao là phương thuốc chống virus tốt nhất. “Chẳng có virus nào ở đây cả, tôi không thấy chúng”, ông Lukashenko nói sau trận đấu.

Gần 1/4 thế kỷ nắm quyền, ông Lukashenko đã chia sẻ những lời khuyên bất thường trong việc thực hiện một số biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh. Vị Tổng thống khuyên người dân đến phòng tắm hơi 2-3 lần mỗi tuần. Trong khi đại dịch đang làm tê liệt nhiều nền kinh tế, ông yêu cầu nhịp sống vẫn diễn ra như thường nhật. “Công việc vẫn phải tiếp tục như bình thường, mấy việc nặng nhọc như hoạt động một cái máy kéo ở trang trại là liệu pháp có thể chữa bất kỳ bệnh gì”, Tổng thống Belarus nói thêm. 

Belarus, quốc gia có dân số 9,5 triệu người, tới nay xác nhận hơn 150 ca nhiễm Covid-19. Tại quốc gia Đông Âu này, các cửa hàng và khu chợ vẫn hoạt động, các nhà hát vẫn tổ chức nhiều buổi biểu diễn và người hâm mộ bóng đá tiếp tục tới sân vận động xem các trận đấu. Đây cũng là nước duy nhất ở châu Âu còn có giải bóng đá quốc nội hoạt động. 

Không thể chờ đến khi dịch bùng phát

Tuy nhiên, không phải mọi người dân Belarus đều đồng ý với quan điểm của Tổng thống Lukashenko. Tổng biên tập trang tin tức Tut.by Marina Zolotova nói nhiều người tại Belarus nghĩ rằng ông ấy “hành động phù phiếm và thiếu trách nhiệm”. Một số tổ chức như trường tư thục Stembridge ở Minsk đã chuyển sang học từ xa vào tuần trước, sau khi hầu hết phụ huynh ủng hộ ý tưởng này. “Chúng tôi đã theo dõi tình hình quốc tế và bức tranh tổng thể để thấy có trách nhiệm hơn trong việc tổ chức học tập từ xa. Nếu bạn phải lựa chọn giữa rủi ro cho sức khỏe và rủi ro trong cộng đồng giáo dục, tôi chọn sức khỏe”, giáo viên Evgeniya Gushchina nói.

Nhiều người Belarus khác cũng đang hạn chế các tương tác xã hội dù chưa có lệnh về kiểm dịch chính thức. Một số rạp chiếu phim, quán cà phê và nhà hàng đóng cửa tự nguyện. Số lượng hành khách trên tàu điện ngầm Minsk đã giảm 1/4. “Tại Belarus, có một tình huống nghịch lý là xã hội lại làm nhiều hơn chính quyền”, ông Dmit Dmitriev, người đứng đầu nhóm các nhà hoạt động xã hội Tell the Truth nói. “Xã hội không tin tưởng nhà nước. Việc thiếu thông tin đã thúc đẩy mọi người hành động cá nhân”.

Bộ Y tế Belarus cập nhật thông tin về dịch bệnh một cách hạn chế, vài ngày một lần mới đưa ra một thông báo chứ không đưa ra tổng số. Ca tử vong vì Covid-19 đầu tiên ở nước này đã được báo chí đưa tin chính thức hôm 31-3.

Nhà phân tích chính trị Alexander Klaskovsky cho biết: “Chính quyền đã chọn chiến thuật im lặng của Liên Xô. Nhưng nó không có tác dụng với trình độ phát triển công nghệ thông tin hiện nay, mà kết quả ngược lại”. “Ông Lukashenko hạ thấp nguy cơ về đại dịch vì lo lắng cho khả năng nền kinh tế gặp khó khăn nhưng chính quyền càng ít thông tin, tin đồn càng nhiều lên”, ông Klaskovsky nhận định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top