Những kẻ tấn công bằng axít ở Anh liên quan đến "ma trận gangster"

0 Hoàng Tiến (Theo The Guardian)
ANTD.VN - Cảnh sát Anh vừa công bố kết quả điều tra ban đầu cho thấy các băng nhóm tội phạm có tổ chức có liên quan đến những vụ tấn công bằng axít gây chấn động London thời gian qua. 

Trở lại thời điểm tối 13-7, hàng loạt vụ tấn công liên tiếp bằng axít đã xảy ra trong hơn một giờ đồng hồ ở phía đông Thủ đô London. Nạn nhân đầu tiên là một người đàn ông 32 tuổi, lái xe mô tô đi về hướng phố Hackney giao với phố Queensbridge thì bị hai đối tượng nam giới cũng đi xe máy áp sát hắt axít vào mặt. Trong lúc nạn nhân đang đau đớn thì chúng cướp xe và tẩu thoát. Khoảng 20 phút sau, một vụ tấn công khác lại xảy ra ở đường giao Upper Street với Highbury Conrner, Islington. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện ở bắc London.

Ba vụ tấn công tương tự được thông báo cho cảnh sát trong tối cùng ngày tại Shoreditch High Street, đường Cazenove và đường Chatsworth. Riêng vụ ở Cazenove, nạn nhân bị tổn thương nghiêm trọng trên khuôn mặt. Phương tiện của những người bị tấn công bằng hóa chất ăn mòn này đều bị những kẻ tấn công đánh cắp và bỏ trốn.

ảnh 1Cảnh sát hỗ trợ nạn nhân rửa các vết thương bằng nước lạnh trong một vụ tấn công axít ở London

Cảnh sát London vào cuộc

Sau khi nghiên cứu kỹ các vụ tạt axít và nhận thấy mối liên quan giữa chúng thông qua các tình tiết trùng lặp, cảnh sát thành phố đã loại bỏ yếu tố “khủng bố” gây quan ngại trong các vụ tấn công trên.

Chỉ huy Mike West, chịu trách nhiệm các vụ án tạt axít ở London cho biết đơn vị của ông đã thiết lập được mối liên hệ giữa các nghi can và những thành viên của các tổ chức tội phạm. “Chúng tôi có trong tay cái gọi là “ma trận gangster”, được dùng để thiết lập chính sách đối phó căn cứ vào những thông tin nội tuyến do “người đưa tin” cung cấp về hoạt động của tội phạm. Có khoảng 3.000 thành viên băng nhóm trong ma trận này. Khi tiến hành nhận diện những nghi can mà chúng tôi biết, một số xuất hiện trong “ma trận” trên. Điều đó hé mở cho chúng tôi mối liên quan giữa tấn công bằng axít và các băng đảng tội phạm có tổ chức ở London”. 

Các thông tin trên được cung cấp sau khi cảnh sát tiến hành bắt giữ 4 thanh thiếu niên vào rạng sáng 7-8 ở phía bắc London với cáo buộc thực hiện các vụ tấn công bằng chất ăn mòn cực kỳ nguy hiểm. 

Gia tăng các vụ tấn công bằng axit

Mặc dù chiếm tỷ lệ thấp so với các vụ tấn công bằng dao trong năm vừa qua (32.000 vụ ở Anh và Xứ Wales trong năm 2016), bà Cressida Dick, Cảnh sát trưởng London vẫn cảnh báo các vụ tấn công bằng axit đang gia tăng thời gian gần đây. Theo thống kê của cảnh sát, năm 2016 có 458 vụ tấn công bằng axit ở London, gần gấp đôi số vụ năm 2015 (261 vụ). "Tôi không muốn người dân nghĩ rằng việc này xảy ra ở khắp London, nhưng chúng tôi thực sự quan ngại vì số vụ tấn công kiểu này dường như đang tăng lên", bà Dick nói.

Cảnh sát trưởng London Cressida Dick đã lên án các vụ tấn công bằng axit là hành vi man rợ, gây tổn thương nghiêm trọng cả về thể xác và tinh thần cho nạn nhân.  “Những kẻ phạm tội phải bị trừng trị nghiêm khắc theo pháp luật”, bà Dick khẳng định.

Trong một cuộc tranh luận tại Quốc hội Anh về giải pháp cứng rắn nhằm chấm dứt tình trạng tấn công mang tính hiểm độc trên, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd cho biết các nhà lập pháp Anh đang đề xuất mở rộng quyền hạn cho lực lượng an ninh nước này trong việc trừng trị thẳng tay các đối tượng tấn công nếu xác định được bằng chứng cụ thể. “Chúng tôi sẽ họp với Bộ Nội vụ vào tuần tới để thảo luận về các điều luật, trong đó đề cập đến quy định đối với một số loại hóa chất nhất định”. Bộ trưởng Rudd khẳng định.

Trong khi đó, Trường cao đẳng Y tế khẩn cấp Hoàng gia Anh cho biết, với các cuộc tấn công axit ngày càng phổ biến, công chúng cần được dạy cách giúp đỡ nạn nhân nếu điều này xảy ra. Các biện pháp cần thiết được hướng dẫn cho người dân như cách giúp nạn nhân cởi bỏ quần áo bị nhiễm hóa chất nhanh chóng và an toàn; cách rửa axit bằng nước lạnh có thể làm giảm sẹo. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top